Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/1

By on 15/01/2013

Ông Obama cảnh báo một khủng hoảng kinh tế mới

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế mới và cho rằng các thị trường chứng khoán thế giới có thể “lên xuống thất thường” trừ phi những người Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ đồng ý nâng mức trần nợ công của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Obama cho biết: “Chúng ta không phải là một quốc gia nợ nần. Tôi sẵn sàng thỏa hiệp và tìm quan điểm chung về việc làm thế nào để giảm thâm hụt. Nước Mỹ không thể lại phải trải qua một cuộc tranh luận nữa tại Quốc hội về việc có nên trả các khoản nợ đã chất đống rồi hay không.”

Doanh nghiệp Trung Quốc tháo chạy khỏi TTCK Mỹ

Số doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết tại thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ ngày càng tăng do thị trường này mất dần sức hút.

Theo thống kê của ngân hàng đầu tư Roth Capital Partners, năm 2012 có 27 doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường, tăng so với con số 16 doanh nghiệp năm 2011 và 6 doanh nghiệp năm 2010. Trước 2010 thậm chí chỉ có 1 đến 2 doanh nghiệp muốn hủy niêm yết.

James Feltman, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn tài chính Mesirow cho rằng, việc chính phủ Mỹ tăng cường kiểm soát thị trường chứng khoán thông qua điều tra các báo cáo tài chính đáng ngờ trong khi giá cổ phiếu không còn hấp dẫn như trước khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ.

Trung Quốc mở cửa hơn nữa thị trường vốn

Tờ Wall Street Journal dẫn lời 1 quan chức cấp cao của Ủy ban chứng khoán Trung Quốc cho biết chính phủ có thể nâng mức giới hạn đối với số tiền mà các nhà đầu tư định chế nước ngoài được phép đầu tư vào thị trường vốn của nước này.

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm phát triển thị trường vốn. Hồi tháng 4 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc cũng đã nâng gấp đôi mức giới hạn mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể trực tiếp đầu tư vào thị trường vốn Trung Quốc. Mức giới hạn được tăng từ 30 tỷ lên 80 tỷ USD nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán đang lao dốc. Đến cuối tháng 7, Ủy ban chứng khoán Trung Quốc lại 1 lần nữa nâng mức giới hạn đối với các nhà đầu tư định chế.

Fitch: 2013 là năm hạ xếp hạng các doanh nghiệp

Fitch nhận định số doanh nghiệp bị xếp hạng sẽ tăng vọt trong năm 2013, cho thấy sự yếu kém của nền kinh tế vĩ mô.

Các nhà phân tích của Fitch cho biết các công ty tiện ích và các doanh nghiệp viễn thông là những đối tượng bị hạ xếp hạng nhiều nhất trong năm 2012, chiếm tới 61%. Fitch cũng nhấn mạnh đây tiếp tục là 2 ngành có triển vọng tiêu cực và có nguy cơ bị hạ xếp hạng tín dụng nhiều nhất trong năm 2013.

OECD: Triển vọng kinh tế toàn cầu đã sáng sủa hơn

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết hoạt động kinh tế tại Mỹ, Khu vực các nước sử dụng đồng euro (Eurozone) và Trung Quốc đã nhích lên và vững hơn.

Theo OECD, các chỉ số của kinh tế Mỹ và Anh tiếp tục chứng tỏ đà phục hồi vững mạnh hơn, còn triển vọng của Đức và Pháp đang khá lên. Kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ cũng phát đi những tín hiệu lạc quan.

Tương tự tại Nhật Bản và Brazil, những dấu hiệu sơ bộ về đà tăng trưởng đang ổn định cũng rõ nét hơn. Tuy nhiên, OECD cho hay triển vọng của kinh tế Canada và Nga vẫn yếu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login