Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/1

By on 15/01/2015

Theo HSBC, các thị trường mới nổi tháng 12/2014 vẫn tăng trưởng yếu do kinh tế Nga lao dốc và kinh tế Trung Quốc chưa tạo được đột phá.

HSBC: Khối thị trường mới nổi tăng trưởng nhanh nhất 3 tháng

Cụ thể theo báo cáo của HSBC, chỉ số phát triển kinh tế tại các thị truờng mới nổi (EMI), là chỉ báo hàng tháng đuợc trích xuất từ các khảo sát về Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI), tăng lên mức cao 3 tháng ở 51,7 điểm trong tháng 12 từ mức 51,2 điểm của tháng 11. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là tốc độ phát triển trung bình.

Như vậy, chỉ số EMI trung bình cả năm 2014 đạt 51,4 điểm – mức thấp nhất tính theo năm kể từ khi HSBC bắt đầu khảo sát vào cuối năm 2005.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật sửa đổi cải cách tài chính

Bất chấp lời đe dọa dùng quyền phủ quyết của Tổng thống Barack Obama, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật sửa đổi một số điều khoản trong chương trình cải cách tài chính được Tổng thống Obama phê duyệt từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Động thái này diễn ra sau khi Quốc hội khóa 114 do đảng Cộng hòa toàn quyền kiểm soát vừa đi vào hoạt động và nhanh chóng có những bước đi thách thức chính quyền Dân chủ của ông Obama trên một số lĩnh vực.

Kinh tế Trung Quốc trước nguy cơ không đạt mục tiêu tăng trưởng

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này trong năm 2014 đã tăng lên mức cao kỷ lục 382,46 tỷ USD, tăng tới 42,7% so với năm 2013, song nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tiếp tục đứng trước nguy cơ không đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra do nhu cầu nước ngoài yếu.

Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2014 tăng lần lượt 6,1% và 0,4% lên 2.340 tỷ USD và 1.960 tỷ USD.

Nga có thể lạm phát 17%

Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo, tỷ lệ lạm phát của nước này trong năm nay có thể lên tới 15 – 17%, vì giá dầu thế giới lao dốc khiến đồng rúp mất giá nghiêm trọng. Cơ quan này cho biết đã xây dựng nhiều kịch bản khác nhau cho các mức giá dầu từ 40 – 80 USD/thùng.

Đồng rúp mất đến 16% giá trị so với đồng USD chỉ trong 2 tuần đầu năm nay, sau khi giảm đến 41% trong năm 2014. Hậu quả là tỷ lệ lạm phát ở Nga đã tăng lên 11%. Bộ Phát triển Kinh tế Nga thông báo, GDP của nước này tăng 0,5 – 0,6% trong năm 2014, nhưng dự báo sẽ giảm 0,8% trong năm nay, nếu giá dầu trung bình ở mức 80USD/thùng, và sẽ giảm 4% nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng.

Tờ Wall Street Journal: EU xem xét nới lỏng trừng phạt Nga

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, tờ Wall Street Journal dẫn tài liệu được chuẩn bị tại Brussels cho cuộc họp các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 19/1 cho hay EU có thể giảm đáng kể các biện pháp trừng phạt Nga và nối lại đàm phán về một loạt vấn đề.

Dự kiến, tình hình Ukraine và mối quan hệ với Nga sẽ là những chủ đề chính của cuộc thảo luận.

M. Draghi: ECB không còn giải pháp khác chống giảm phát ngoài QE

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết việc yêu cầu các ngân hàng trung ương mua trái phiếu chính phủ một trong số rất ít những giải pháp mà ngân hàng này còn có thể lựa chọn để tránh tình trạng giảm phát trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Phát biểu trên của ông Draghi cho thấy nhiều khả năng một chương trình nới lỏng định lượng (QE) gây nhiều tranh cãi sẽ được áp dụng tại châu Âu.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login