Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/7

By on 14/07/2014

Kinh tế Singapore bất ngờ suy yếu trong quý II

Quý II/2014, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore giảm 0,8% so với quý I khi tăng trưởng 1,6%, Bộ Tài chính thông báo. Trong khi đó, ước tính trung bình của các chuyên gia trong khảo sát do Bloomberg News thực hiện là tăng 2,4%.

Kinh tế Singapore tăng trưởng chậm lại 2,1% so với mức tăng 4,7% cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là, nguồn cung lao động bị thắt chặt, các doanh nghiệp chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài, khiến sản xuất suy giảm.

Thâm hụt ngân sách Mỹ xuống thấp nhất kể từ năm 2008

Thâm hụt ngân sách Mỹ giảm mạnh tính đến thời điểm hiện tại của năm tài chính 2014 nhờ kinh tế tăng trưởng mạnh, thúc đẩy doanh thu thuế từ người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Mỹ đạt thặng dư ngân sách 70,5 tỷ USD trong tháng 6, thấp hơn 116,5 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2013 và dự báo 76,5 tỷ USD của các chuyên gia.Ngoài ra, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) Mỹ cũng dự báo, doanh thu ngân sách sẽ vượt chi tiêu 70 tỷ USD trong tháng 6. Trong 9 tháng đầu năm tài chính 2014 bắt đầu từ ngày 1/10/2013, doanh thu đã tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi tiêu tăng 1,1%.Thu nhập ngân sách tăng cao cũng nhờ doanh thu từ phần chứng khoán nắm giữ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương đã đẩy bảng cân đối ngân sách lên mức kỷ lục 4,38 nghìn tỷ USD.

OPEC: Nhu cầu dầu mỏ của thế giới tiếp tục tăng trong năm 2015

Trong báo cáo định kỳ hàng tháng vừa công bố, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự đoán, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015, ước đạt 92,35 triệu thùng/ngày, tăng 1,33% so với năm 2014, nhờ sức tăng trưởng “hồi sinh” tại các nước đã phát triển.

Nhu cầu dầu mỏ của thế giới tăng trong bối cảnh lần đầu tiên kể từ năm 2010 nhu cầu năng lượng phục hồi tại các nền kinh tế tiên tiến trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đặc biệt là tại Mỹ.

Lãi suất điều hành của ECB quá thấp đối với nền kinh tế lớn nhất Eurozone

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cần thắt chặt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng hiện tại sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) lên tiếng phàn nàn về mức lãi suất quá thấp tại nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong ngày trao đổi mở vừa được Bundesbank tổ chức, Jens Weidmann – người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Đức đã tuyên bố rằng, với quyết định hạ lãi suất xuống dưới 0% lần đầu tiên trong lịch sử trong tháng trước của ECB, các loại lãi suất tại Đức cũng giảm xuống và rơi xuống mức quá thấp. Ông Weidmann giải thích thêm, một mặt lãi suất thấp nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng nhưng mặt khác, lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người tiết kiệm tại Đức.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login