Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/7

By on 14/07/2015

Trong tháng Sáu giá lương thực nói chung tại Ấn Độ đã tăng 5,48% (so với mức 4,8% trong tháng Năm và 7,21% trong tháng 6/2014).

Mỹ hối thúc Ukraine tuân thủ các cam kết về cải cách kinh tế

Theo hãng AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc Ukraine thực hiện hoạt động cải cách kinh tế nghiêm túc nhằm thỏa mãn các cam kết của Kiev đối với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các chủ nợ quốc tế khác.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đã hoan nghênh kế hoạch cải cách kinh tế “đầy tham vọng” của Kiev.

Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng Ấn Độ lên cao nhất trong 8 tháng

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê ( CSO) Ấn Độ vừa công bố, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước này trong tháng Sáu đã tăng 5,4% so với 5,01% của tháng Năm và là mức cao nhất trong vòng 8 tháng.

Nguyên nhân khiến Chỉ số CPI tại Ấn Độ tăng cao là do giá thực phẩm trở nên đắt đỏ hơn. Tình trạng này khiến Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI-ngân hàng Trung ương) khó có thể cắt giảm thêm lãi suất cho vay trong cuộc họp đánh giá chính sách tiền tệ thường kỳ vào tháng tới.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 2 thấp nhất trong vòng 6 năm

Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng ở mức yếu nhất trong quý 2/2015 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cùng với những biến động trên thị trường chứng khoán làm gia tăng sức ép lên giới lãnh đạo nước này, bất chấp các nỗ lực kích thích thời gian vừa qua.

Khảo sát được thực hiện với 52 nhà kinh tế cho thấy, tăng trưởng GDP trong quý II năm nay có thể chỉ ở mức 6,9%, giảm so với mức tăng 7% trong quý 1 và là mức thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ đầu năm 2009.

Thặng dư ngân sách Mỹ đạt hơn 50 tỷ USD nhờ nguồn thu tăng mạnh

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo cán cân thu chi ngân sách của chính phủ liên bang trong tháng trước thặng dư gần 52 tỷ USD do nguồn thu tăng mạnh. Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 13/7, cho biết tổng thu ngân sách liên bang trong tháng Sáu đạt 342,9 tỷ USD, tăng 19 tỷ USD so với tháng trước đó.

Trong khi đó, tổng chi ngân sách liên bang trong tháng là 291,2 tỷ USD. Như vậy, trong tháng 6, cán cân thu chi ngân sách của chính phủ liên bang Mỹ thặng dư 51,7 tỷ USD, giảm 27% so với mức thặng dư 70,5 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Hoạt động rửa tiền gia tăng đe dọa hệ thống ngân hàng Italy

Mối đe dọa đối với sự minh bạch của các ngân hàng Italy đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự lan tràn của các hoạt động trốn thuế, tham nhũng, các vụ chuyển tiền của các tổ chức tội phạm. Đó là kết luận được đưa ra trong báo cáo công bố của Cơ quan thông tin tài chính (UIF) trực thuộc Ngân hàng nhà nước Italy (Bankitalia).

Theo báo cáo này, trong năm 2014, số vụ giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền lên tới 71.700 vụ, hơn năm trước đó tới 7.000 vụ và gấp 1,3 lần so với năm 2012.

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Saudi Arab

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa mới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia trong hai năm 2015 và 2016, bất chấp sự hồi phục của giá dầu thô.

Theo IMF, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ tăng trưởng 2,8% năm 2015 và 2,4% năm 2016, giảm 0,2 điểm phần trăm và 0,3 điểm phần trăm so với những số liệu dự báo đưa ra trước đó trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login