Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/6

By on 14/06/2013

Về những biến động gần đây trên thị trường trái phiếu, một số thành viên BOJ cho biết, BOJ có thể linh hoạt hơn nữa trong các nghiệp vụ thị trường nhằm ổn định thị trường trái phiếu.

Trung Quốc bơm 15 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

Theo một báo cáo chính thức được công bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, tức Ngân hàng Trung ương) đã bơm 15 tỷ USD (khoảng 92 tỷ Nhân dân tệ) vào hệ thống ngân hàng thông qua các hoạt động thị trường mở định kỳ của ngân hàng trong tuần này.

Các nhà phân tích cho rằng đợt bơm tiền này là dấu hiệu cho thấy ngân hàng sẵn sàng kích thích thị trường tiền tệ trong bối cảnh thị trường tài chính bị thắt chặt do các dòng vốn nước ngoài giảm mạnh. Quy mô các đợt bơm tiền trong 6 có thể cao hơn tháng 5.

“Bong bóng” chứng khoán thế giới?

Trong những tuyên bố gần đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng chính sách lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương đã và đang cung cấp “những hỗ trợ cần thiết” cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, IMF cũng đánh giá, các chính sách này cũng có thể có “những tác dụng phụ”, bao gồm việc gia tăng các khoản nợ của của các doanh nghiệp, tạo ra một “bong bóng” trên TTCK và các khoản đầu tư rủi ro của các quỹ hưu trí.

Đồng quan điểm này, Giáo sư kinh tế Nouriel Roubini – Đại học New York đã cảnh báo, các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý TTCK Mỹ có thể xuất hiện điều chỉnh trong 6 tháng cuối năm 2013.

Sắp có cơ chế giám sát tỷ giá ngoại hối toàn cầu?

Các cơ quan quản lý toàn cầu có thể bắt đầu giám sát tỷ giá tiền tệ sau các vụ bê bối liên quan đến hành vi gian lận lãi suất Libor.

Một số nguồn tin thân cận cho biết Uỷ ban Chứng khoán Quốc tế (IOSCO) được biết đến với nhiệm vụ điều tiết các quy tắc thị trường, có thể đưa ra những hướng dẫn cuối cùng trong việc cải thiện sự minh bạch và giám sát các tiêu chuẩn bao gồm cả tỷ giá WM/Reuters vào tháng tới.

BOJ cân nhắc can thiệp thị trường hơn nữa

Biên bản họp ngày 21-22/5 vừa công bố sáng nay của BOJ cho biết, một số thành viên ban điều hành BOJ tại cuộc họp cho biết, ngân hàng này không loại trừ khả năng hành động linh hoạt hơn nữa nếu cần thiết. Tuyên bố này cho thấy, BOJ sẵn sàng can thiệp thị trường, nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa sau khi quyết định giữ nguyên chính sách trong cuộc họp trước.

Về những biến động gần đây trên thị trường trái phiếu, một số thành viên BOJ cho biết, BOJ có thể linh hoạt hơn nữa trong các nghiệp vụ thị trường nhằm ổn định thị trường trái phiếu.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp

Trong báo cáo hôm qua, bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần qua, kết thúc vào ngày 8/6, giảm 12.000 đơn xuống 334.000 đơn (đã điều chỉnh yếu tố thời vụ).

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần này vào khoảng 350.000 đơn.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login