Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/5

By on 14/05/2014

IMF cảnh báo rằng, lạm phát tại khu vực đồng euro và các nền kinh tế hàng đầu quá thấp, gây rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.

IMF: Lạm phát thấp là rủi ro lớn với kinh tế toàn cầu

Nhận định của chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ giảm phát của khu vực đồng euro. Hiện tại, lạm phát của khu vực này chỉ ở mức 0,7%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là gần 2%.

Bà Lagarde cho rằng, lạm phát thấp kéo dài là một trong những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu trong tương lai gần, đặc biệt là khu vực đồng euro nói riêng và các nền kinh tế phát triển nói chung.

Giá nhập khẩu tại Mỹ giảm mạnh trong tháng 4

Giá xuất khẩu của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 4 do giá cả lương thực và nhiên liệu giảm, cho thấy áp lực lạm phát lên xuất khẩu vẫn yếu.

Bộ Lao động cho biết, giá xuất khẩu giảm 0,4% trong tháng 4 sau khi tăng 0,4% trong tháng 3 và đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2013. Trong khi đó, khảo sát của Reuters dự báo rằng, giá xuất khẩu sẽ tăng 0,3%.

EU ký thỏa thuận viện trợ 1,37 tỷ USD để Ukraine trả nợ Nga

Theo AP, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận về việc viện trợ 1 tỷ euro (1,37 tỷ USD) cho chính quyền Kiev cũng như hỗ trợ xây dựng các thể chế ở Ukraine.

Các thỏa thuận trên được ký trong chuyến thăm của Thủ tướng Yatsenyuk tới trụ sở EU. Sau lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tuyên bố: “Ukraine có thể trông cậy EU ngay lúc này và cả trong tương lai.”

Doanh số bán lẻ Mỹ tháng Tư tăng nhẹ

Doanh số bán lẻ của Mỹ gần như không tăng trong tháng 4, làm giảm kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tăng tốc trong quý II.

Bộ thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,1% trong tháng 4 do doanh thu của các cửa hàng bán đồ nội thất, thiết bị gia dụng và điện tử, cửa hàng, quán bar và các hãng bán lẻ trực tuyến giảm mạnh. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 1,5% trong tháng 3 và dự báo của các chuyên gia kinh tế là 0,4%.

Australia là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới

Một nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy giá cả hàng hóa và chi phí dịch vụ tại Australia đã tăng vọt tới mức tương đương với các nước đắt đỏ tại châu Âu như Thụy Sĩ, Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Về tổng thể, Australia đứng thứ tư trong bảng xếp hạng 177 quốc gia đắt đỏ nhất thế giới tính theo chỉ số giá cả (PLI). Các tiêu chí được xem xét bao gồm sức mua của người dân và tỷ giá hối đoái quốc gia.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login