Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/5

By on 14/05/2015

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ dự báo tăng trưởng của Xứ sở Sương mù trong năm nay và 2 năm tới mặc dù vẫn đánh giá nền kinh tế nước này là “vững chắc,” đồng thời cũng dự báo duy trì lãi suất ở gần mức thấp lịch sử trong một thời gian nữa.

Đức khẳng định sẽ hỗ trợ Ukraine tái thiết và phát triển kinh tế

Sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine cải cách kinh tế, cũng như nỗ lực hết sức nhằm làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay ở miền Đông nước này.

Người đứng đầu Chính phủ Đức đã đề cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ Ukraine tái thiết và phát triển kinh tế cũng như trong vấn đề nhân đạo.

Thượng viện Mỹ đạt được thỏa hiệp về quyền đàm phán nhanh

Trong một bước đi được nhìn nhận là “mở ra cánh cửa” cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thúc đẩy, ngày 13/5, các nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp liên quan tới dự luật về Quyền thúc đẩy thương mại (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh.

Các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, sau 24 giờ đồng hồ thương lượng, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, theo đó đồng ý tiếp tục thúc đẩy dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA).

BoE hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong hai năm tới

Theo dự báo của BoE, lạm phát tại Anh sẽ tiếp tục ở mức gần bằng 0% trước khi tăng lên vào cuối năm nay để trở lại mục tiêu 2%, trong khi lãi suất có thể rời khỏi mốc 0,5% được duy trì từ năm 2009 để tăng lên lần đầu tiên vào giữa năm 2016.

Sau mức tăng trưởng tương đối thấp, đạt 0,3% trong quý đầu năm nay, BoE đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm của Anh xuống 2,6% từ mức 2,9% đưa ra hồi tháng Hai, đồng thời tái điều chỉnh dự báo trong năm 2016 và 2017 với mức hạ tương tự xuống trung bình 2,5% do tâm lý không mấy lạc quan về mức tăng năng suất lao động (sản lượng đầu ra tính trên mỗi công nhân hay trên mỗi giờ làm việc) và nguồn cung lao động.

Singapore sẽ phát hành từ 2-4 tỷ đôla Singapore trái phiếu

Theo Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (Ngân hàng trung ương-MAS), chính phủ nước này dự kiến sẽ phát hành từ 2-4 tỷ đôla Singapore trái phiếu tiết kiệm lần đầu tiên vào nửa cuối năm nay.

Cũng theo MAS, trái phiếu tiết kiệm là một loại chứng khoán chính phủ mới của Singapore được thiết kế nhằm cung cấp cho người dân một công cụ đầu tư “lâu dài, tùy chọn tiết kiệm linh hoạt, với lợi nhuận an toàn.”

Kinh tế Đức chững lại, Pháp tăng mạnh nhất trong 2 năm

Văn phòng thống kê liên bang Đức (Destatis) cho biết kinh tế nước này tăng trưởng 0,3% trong quý đầu năm 2015, gây thất vọng cho các nhà phân tích vì họ đã dự báo tốc độ tăng 0,5% sau khi “đầu tàu” kinh tế châu Âu đạt tốc độ tăng trưởng 0,7% trong quý cuối năm 2014.

Trong khi đó, Văn phòng thống kê quốc gia Pháp (INSEE) xác nhận tăng trưởng kinh tế của nước này cũng trong quý đầu năm nay đạt 0,6%, so với tốc độ 0% hồi cuối năm ngoái và là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý II năm 2013, bất chấp đầu tư giảm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login