Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/4

By on 14/04/2015

Hy Lạp vỡ nợ sẽ là một “cú sốc chưa từng thấy” đối với liên minh tiền tệ eurozone.

Hy Lạp sẵn sàng cho kịch bản vỡ nợ

Financial Times dẫn nguồn thạo tin chính phủ Hy Lạp cho hay, chính phủ nước này đang chuẩn bị những bước cần thiết để tuyên bố vỡ nợ trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế vào cuối tháng 4.

Chính phủ Hy Lạp quyết định từ chối thanh toán khoản nợ 2,5 tỷ euro đáo hạn tháng 5 và tháng 6 cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nếu không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, nguồn tin cho biết.

Singapore duy trì chính sách định giá thấp đồng nội tệ

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), tức Ngân hàng Trung ương, ngày 14/4 thông báo sẽ duy trì chính sách định giá thấp và dần dần đối với đồng đôla Singapore (SGD) trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng và lạm phát không thay đổi.

Thông báo của MAS cho biết “sẽ không có thay đổi quy mô và mức độ” của chính sách định giá đồng SGD. Theo MAS, quan điểm về chính sách này phù hợp với viễn cảnh lạm phát tốt và triển vọng tăng trưởng vừa phải trong cả năm 2015, và thích hợp để đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn của nền kinh tế.

Chi tiêu cho y tế khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ gia tăng

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong 6 tháng đầu tài khóa 2015, thực hiện từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015, tổng thu ngân sách của chính phủ liên bang đạt 1.420 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ tài khóa 2014.

Trong khi đó, tổng chi ngân sách 6 tháng là 1.859 tỷ USD, tăng 7,1% so với tài khóa trước. Chi tiêu cho lĩnh vực dịch vụ y tế và an sinh xã hội tăng được cho là nguyên nhân chính nới rộng khoảng cách thu chi ngân sách của chính phủ liên bang Mỹ trong 6 tháng đầu của tài khóa 2015.

Palestine và Nga ký ba thỏa thuận tăng cường hợp tác kinh tế

Palestine và Nga đã ký 3 thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước bên lề chuyến thăm chính thức 4 ngày tới Moskva của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine cho biết thỏa thuận đầu tiên nhằm thành lập một ủy ban cấp cao về hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Iran tuyên bố sẵn sàng cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng Tehran sẵn sàng cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Kazakhstan Erlan Idrissov tại Astana, Ngoại trưởng Zarif nói rằng Iran hoàn toàn không có ý định thay thế hoặc thách thức Nga về việc xuất khẩu khí đốt sang các nước châu Âu. “Tehran là một đối tác đáng tin cậy và vấn đề này đã được Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ – những quốc gia đang sử dụng khí đốt của Iran – hiểu rõ.”

BoJ nhận định kinh tế của Nhật Bản đang hồi phục vừa phải

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho hay kinh tế Nhật Bản đang hồi phục vừa phải và dự kiến sẽ duy trì xu hướng này, khi chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng tiếp tục góp phần ngăn các tác động dự kiến xảy ra đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Với triển vọng giá cả tiêu dùng ở Nhật Bản có thể vẫn ở mức khoảng 0% trong giai đoạn hiện nay do giá năng lượng thế giới giảm, ông Kuroda cam kết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ siêu lỏng để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

WB hạ thấp dự đoán tăng trưởng kinh tế Đông Á năm 2015

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa hạ thấp dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2015 đối với các nước đang phát triển ở Đông Á, kể cả Trung Quốc, đồng thời cảnh báo những rủi ro “đáng kể” phát sinh từ những yếu tố bất ổn trên thế giới, trong đó có những tác động tiềm tàng từ việc đồng USD mạnh lên và khả năng lãi suất của Mỹ tăng cao.

Trong báo cáo “Cập nhật Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương” đưa ra ngày 13/4, WB kỳ vọng các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương (EAP), trong đó có Trung Quốc, dự kiến tăng trưởng 6,7% trong hai năm 2015 và 2016, thấp hơn mức tăng trưởng 6,9% năm 2014. Con số này thấp hơn mức dự đoán tăng 6,9% năm 2015 và 6,8% năm 2016 do WB đưa ra hồi tháng 10/2014.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login