Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/3

By on 14/03/2013

Trung Quốc  sẽ mở cửa các thị trường của mình và để đồng nhân dân tệ thả nổi trong vòng 5 năm tới, Giám đốc điều hành (CEO) Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông Charles Li cho biết.

Úc: Số việc làm tháng 2 tăng cao

Theo báo cáo từ Bộ Thống kê Úc hôm nay, nền kinh tế nước này trong tháng 2 đã đón nhận 71,500 việc làm mới, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7 năm 2000, và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 5.4%.

Trước đó, các nhà kinh tế ước đoán Úc chỉ tạo ra được 10.000 việc làm với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5.5%.

“Quả là một ngạc nhiên lớn cho thị trường”- chiến lược gia Alvin Pontoh đến từ TD Securities sững sờ bày tỏ. “Đây là lần thứ 9 trong 412 tháng chúng ta thấy được tăng trưởng việc làm trên mức 70.000. Có thể nói đây là một sự kiện hiếm hoi”.

Thâm hụt ngân sách Mỹ giảm nhưng vẫn mức cao

Với mức thặng dư lần đầu tiên trong tháng Một và mức giảm trong tháng Hai, dự báo mức thâm hụt ngân sách tài khóa 2013 của Mỹ có thể lần đầu tiên trong năm năm qua giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Tính chung cho cả năm tháng đầu tiên của tài khóa 2013, bắt đầu từ ngày 1/10/2012, tổng thâm hụt cán cân chi tiêu của Mỹ đã ở mức 494 tỷ USD, giảm 87 tỷ USD so với cùng kỳ tài khóa 2012.

Với số liệu thống kê trên, Phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) dự báo trong tài khóa 2013, thu chi ngân sách liên bang của Mỹ sẽ bị thâm hụt khoảng 845 tỷ USD. Đây sẽ là mức thâm hụt thấp nhất kể từ năm 2008 và là lần đầu tiên trong năm năm qua thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD.

JPMorgan nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý I/2013

JPMorgan đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Mỹ trong quý I/2013 sau khi doanh số bán lẻ tăng trong tháng 2.

Ngân hàng JPMorgan dự kiến quý I/2013, GDP của Mỹ tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo 1,5% trước đó.

Trung Quốc sẽ thả nổi nhân dân tệ trong vòng 5 năm tới

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ mở cửa các thị trường của mình và để đồng nhân dân tệ thả nổi trong vòng 5 năm tới, Giám đốc điều hành (CEO) Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông Charles Li cho biết.

Trong cuộc hội nghị của Hiệp hội Công nghiệp giao dịch tương lai diễn ra tại Florida Mỹ, ông Li phát biểu: “Trung Quốc phải cải cách hệ thống lãi suất của mình”. Giá trị của đồng nhân dân tệ bị hạn chế bởi chính phủ và chỉ được phép tăng hay giảm trong biên độ hẹp. Ông Li cho rằng hệ thống đó không thể tồn tại mãi mãi.

Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ ổn định

Phát biểu tại buổi họp báo bên lề phiên họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12, Thống đốc Chu Tiểu Xuyên cho biết ông ủng hộ các chính sách tiền tệ được thực thi từ năm 2008 tới nay, đồng thời khẳng định các chính sách này đã phát huy hiệu quả mặc dù vẫn còn chỗ cần sửa đổi.

Ngoài ra, ông Chu Tiểu Xuyên cũng thừa nhận các chính sách tài chính và cải cách kinh tế thường là các vấn đề gây tranh cãi, tuy nhiên chỉ khi đưa vào thực tiễn mới chứng tỏ chúng có phát huy hiệu quả hay không.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login