Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/10

By on 14/10/2014

Bộ Thương mại Singapore vừa công bố báo cáo GDP quý III.

Kinh tế Singapore tăng tốc trong quý III

GDP quý III của Singapore tăng 1,2% hàng năm sau khi đã tăng trưởng 0,1% trong 3 tháng trước đó. Con số này cao hơn mức tăng trưởng dự báo 0,8% của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg.

Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Singapore tăng trưởng 2,4%, thấp hơn dự báo tăng 2,7% của các chuyên gia.

Pháp và Italy tiếp tục gây sức ép trong vấn đề chi tiêu công

Tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính diễn ra tại Luxembourg ngày 13/10, Pháp và Italy tiếp tục thúc ép Đức, nền kinh tế lớn nhất Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong vấn đề tăng cường chi tiêu ngân sách để vực dậy nền kinh tế khu vực, vốn đang đình trệ và ở bên bờ vực của một cuộc suy thoái mới.

Hy vọng một quỹ đầu tư vào hạ tầng sẽ hình thành với nguồn tiền được huy động từ khu vực công và tư nhân, mặc dù danh sách cụ thể những dự án phát triển tiềm năng của ý tưởng này vẫn chưa được đưa ra.

EU chưa nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga

Theo báo chí Đức, mặc dù Nga đã thông báo rút quân khỏi khu vực biên giới giáp miền Đông Ukraine song hành động này chưa đủ để Liên minh châu Âu (EU) nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moskva.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết việc rút quân nêu trên là bước đi góp phần làm giảm căng thẳng liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, theo người phát ngôn này, từ những kinh nghiệm ở một số trường hợp trước đây, Moskva trước các cuộc gặp quốc tế quan trọng luôn đưa ra những thông báo mà họ không không giữ lời hoặc hoàn toàn không tuân thủ.

Liên bang Nga và Trung Quốc ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Trung Quốc lần thứ 19 tại thủ đô Moskva và chuyến thăm Nga của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, các quan chức hai nước đã ký hơn 30 thỏa thuận hợp tác song phương.

Các thỏa thuận hợp tác bao gồm bản ghi nhớ giữa Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga và Ủy ban Hệ thống định vị vệ tinh Trung Quốc về hợp tác trong hệ thống định vị toàn cầu, bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông Nga và Tập đoàn Đường sắt Nga với Ủy ban Quốc gia phát triển và cải cách Trung Quốc cũng như tập đoàn đường sắt Trung Quốc trong lĩnh vực giao thông đường sắt tốc độ cao.

Kim ngạch thương mại Singapore-Ấn Độ đạt hơn 20 tỷ USD

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa Singapore và Ấn Độ trong năm ngoái đạt gần 26 tỷ đôla Singapore (SGD), tương đương hơn 20 tỷ USD, cao hơn gần 17 tỷ SGD (hơn 13 tỷ USD) của năm 2005.

Kết quả trên có được là nhờ Hiệp định Hợp tác Kinh tế Toàn diện (CECA) Ấn Độ-Singapore, thỏa thuận hợp tác kinh tế đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế hai nước, có hiệu lực từ năm 2005.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login