Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/12

By on 14/12/2012

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm mạnh hơn so với dự báo, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10 đến nay

Kinh tế Hà Lan vẫn đang trong tình trạng rất u ám

Kinh tế Hà Lan đang trong tình trạng tệ hại hơn mức mong đợi lúc đầu và sẽ tiếp tục giảm sút trong năm tới, việc làm tăng thêm nguy cơ mức tín dụng AAA của Hà Lan sẽ bị đánh tụt hạng.

Theo Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DCB), kinh tế nước này cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể phục hồi và chưa thể đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% GDP trong ít nhất hai năm tới.

UBS đối mặt với án phạt cao gấp đôi Barclays

Hãng tin Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết UBS AG – ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ – có thể sẽ bị giới chức Anh và Mỹ phạt vì thao túng lãi suất liên ngân hàng London (Libor) với số tiền phạt lên tới 1 tỷ USD. Đây là số tiền cao gấp đôi so với mức phạt kỷ lục mà Barclays đã phải nộp.

Cũng theo nguồn tin này, án phạt có thể được Ủy ban giao dịch hàng hóa Mỹ (CFTC), phòng Quản lý dịch vụ tài chính Anh (FSA) và Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố vào đầu tuần tới. Con số cuối cùng vẫn đang được thảo luận và có thể thay đổi.

Eurozone nhất trí giải ngân cứu trợ khẩn cho Hy Lạp

Các bộ trưởng tài chính Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 13/12 đã nhất trí giải ngân 34 tỷ euro đầu tiên trong phần cứu trợ tối cần thiết trị giá 43,7 tỷ euro phối hợp giữa Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp nhằm kéo nước này thoát khỏi bờ vực vỡ nợ công vào cuối năm nay.

Một người phát ngôn cho Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone, ông Jean Claude Juncker, thông báo cuộc họp giữa các quan chức tài chính khu vực đã kết thúc và việc giải ngân phần cứu trợ khẩn cấp cho Hy Lạp đã được các quan chức này chấp thuận.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất 9 tuần

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm mạnh hơn so với dự báo, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10 đến nay. Báo cáo này bổ sung thêm dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang được cải thiện.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay (13/12), số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 8/12 đã giảm 29.000, xuống còn 343.000 đơn. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số là 369.000 đơn.

Các bộ trưởng EU thỏa thuận về giám sát ngân hàng

Sau các cuộc đàm phán “marathon” kết thúc vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp cấp cao Liên minh châu Âu (EU) vào đêm 13/12 (giờ Việt Nam), các bộ trưởng tài chính EU đã đạt thỏa thuận có ý nghĩa lịch sử về thiết lập Cơ chế giám sát duy nhất (SSM) cho phép đóng cửa nhiều định chế cho vay trong toàn Khu vực đồng euro (Eurozone).

Phát biểu với báo giới, chủ tọa cuộc họp là Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Síp Vassos Shiarly cho biết mục tiêu chính của kế hoạch mới nhằm khôi phục lòng tin vào khu vực ngân hàng.

Ông Shiarly coi thỏa thuận này là “món quà Giáng sinh” cho toàn khu vực châu Âu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login