Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/1

By on 14/01/2013

Theo số liệu thống kê của ngân hàng trung ương Pháp, trong khoảng thời gian tháng 10 và tháng 11/2012, dòng tiền bất ngờ rút mạnh khỏi Pháp.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt 3.310 tỷ USD

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), tính tới cuối năm 2012, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng lên mức 3.310 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 2/2012.

Sự gia tăng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chủ yếu được thúc đẩy bởi thặng dư thương mại của nước này không ngừng tăng lên trong vài thập niên qua, khi Trung Quốc “qua mặt” Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Gánh nợ trái phiếu địa phương của Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 để lại cho nền kinh tế Trung Quốc nhiều hệ quả, một trong số đó chính là những khoản “nợ xấu” khổng lồ giữa các chính quyền địa phương và các ngân hàng Trung Quốc.

Theo ông Ting Lu – chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại ngân hàng Merrill Lynch (Hoa Kỳ), gần 90% cơ sở hạ tầng đô thị tại Trung Quốc được tiến hành xây dựng bởi các công ty được lập nên dưới sự bảo trợ của chính quyền địa phương, chứ không phải tiền vốn “rót về” từ chính quyền trung ương.

HSBC: Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi tăng trở lại

Theo báo cáo Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi của HSBC (HSBC Emerging Markets Index – EMI) công bố hôm nay (14/1), các thị trường mới nổi đã kết thúc năm 2012 với việc tăng trưởng nhẹ khi các nhà sản xuất hàng hoá báo cáo đơn đặt hàng mới tăng nhanh nhất kể từ quý II/2011.

Điều này thể hiện chiều hướng đi lên đầu tiên kể từ quý I/2012 mặc dù nhịp độ phát triển chung vẫn còn yếu hơn so với nửa đầu năm nay, HSBC đánh giá.

EU điều chỉnh cơ chế giải cứu ngân hàng

Các quốc gia trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đang phải đối mặt với sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng theo kiểu Ireland. Tuy nhiên, những quốc gia này vẫn phải gánh trách nhiệm trả những gói cứu trợ lớn trong tương lai nếu muốn nhận được bất kỳ cứu trợ nào từ quỹ giải cứu trị giá 500 tỷ euro của eurozone.

Kế hoạch này được các bộ trưởng tài chính eurozone đề xuất vào cuối năm ngoái buộc các nước hoặc đầu tư vào hệ thống ngân hàng bên cạnh quỹ giải cứu – Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) – hoặc đảm bảo cho ESM trước bất kỳ tổn thất nào.

Dòng tiền bốc hơi mạnh khỏi Pháp

Theo số liệu thống kê của ngân hàng trung ương Pháp, trong khoảng thời gian tháng 10 và tháng 11/2012, dòng tiền bất ngờ rút mạnh khỏi Pháp.

Simon Ward đến từ quỹ nhà đầu tư toàn cầu Henderson cho biết, chỉ trong 2 tháng này, các quỹ đầu tư vào Pháp giảm 53 tỷ euro. Đó là thời điểm khi tổng thống Pháp Francois Hollande tiết lộ kế hoạch tăng thuế 75% đánh vào giới giàu có khiến quan hệ với khối doanh nghiệp xấu đi. Ông Ward cho rằng, các quỹ đầu tư đang mất niềm tin và rút dần vốn khỏi Pháp.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login