Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/4

By on 01/04/2013

Nhóm năm chuyên gia kinh tế hàng đầu của Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này năm nay xuống 0,3%, thấp hơn so với mức tăng 0,7% của năm 2012.

Các thị trường mới nổi cắt giảm mạnh dự trữ đồng euro

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 31/3 cho biết theo dữ liệu tổng hợp của IMF, ngân hàng trung ương ở các nước đang phát triển đã bán 45 tỷ euro trong năm 2012, và như vậy đã cắt giảm việc dự trữ đồng tiền chung châu Âu này tới 8%.

Thực tế này đã nêu bật những thiệt hại mà cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu gây ra cho vị thế của đồng euro trên hệ thống tài chính quốc tế. Như vậy, cơ hội để cạnh tranh với đồng USD, mong ước của những người lập ra đồng tiền chung này, đã biến mất.

Sản xuất Mỹ tháng 3 có khả năng tiếp tục tăng

Theo khảo sát của Blomberg, chỉ số sản xuất tháng 3 do Viện Quản lý Cung (ISM) cung cấp sẽ đạt 54 điểm. Chỉ số này tháng 2 đạt 54,2 điểm, cao nhất kể từ tháng 6/2011. Mức trên 50 cho thấy dấu hiệu tăng trưởng của nền kinh tế.

Sản xuất Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 3 nhờ đầu tư kinh doanh và chi tiêu cho tiêu dùng được cải thiện đáng kể. Theo các số liệu gần đây, kể từ tháng 2, chi tiêu cho xây dựng bắt đầu phục hồi.

PMI sản xuất Trung Quốc lên cao nhất 11 tháng

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Cục Thống kê quốc gia và Cơ quan quốc gia về hậu cần và mua sắm Trung Quốc trong tháng 3 tăng lên 50,9 điểm so với 50,1 điểm trong tháng 2, nhưng thấp hơn dự báo 51,2 điểm của các chuyên gia.

Chỉ số PMI của ngân hàng HSBC tăng từ 50,4 lên 51,6 điểm trong tháng 3, sau khi điều chỉnh bởi yếu tố mùa vụ, cho thấy dấu hiệu cải thiện khiêm tốn trong ngành sản xuất của Trung Quốc.

Niềm tin của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản tăng trong quý I

Niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn tăng 4 điểm lên âm 8 điểm trong quý I/2013 sau 2 quý giảm liên tiếp, tương đương dự báo âm 7 điểm của các chuyên gia. Chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp phi sản xuất lớn tăng 2 điểm lên 6 điểm trong quý I/2013 và dự báo lên 9 điểm trong quý tiếp theo, báo của Tankan cho biết.

Các nhà sản xuất lớn kỳ vọng điều kiện kinh doanh cải thiện trong 3 tháng tới với chỉ số niềm tin ở mức âm 1 điểm, tín hiệu triển vọng hồi phục của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Tăng trưởng kinh tế của Đức năm nay xuống 0,3%

Nhóm năm chuyên gia kinh tế hàng đầu của Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này năm nay xuống 0,3%, thấp hơn so với mức tăng 0,7% của năm 2012.

Các chuyên gia trên nói rằng đầu tư không thể đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của quốc gia này trong nửa đầu năm nay. Vốn đầu tư có thể giảm 3% so với năm 2012, khi một số công ty Đức đang thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí. Chẳng hạn như hãng hàng không lớn hai của Đức Air Berlin sẽ tập trung thực hành tiết kiệm trong năm nay, hay nhà bán lẻ Metro sẽ giảm vốn đầu tư xuống dưới 954 triệu euro.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login