Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/4

By on 01/04/2015

Ngày 1/4, Nga đã nhậm chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS (gồm Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga và Nam Phi) với cam kết xây dựng BRICS thành một cơ chế hợp tác toàn diện.

Nga chính thức nhậm chức Chủ tịch luân phiên của BRICS

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga, BRICS có kế hoạch khởi động những kênh hợp tác ngành đa phương mới với nhiệm vụ trọng tâm đưa ngân hàng phát triển mới và quỹ dự trữ ngoại tệ chung của nhóm vào hoạt động.

Nga cũng sẽ triển khai các kế hoạch trong Chiến lược hợp tác kinh tế đến năm 2020 mà nước này đã đệ trình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brazil năm 2014.

Thượng viện Nhật Bản nhất trí lùi thời hạn tăng thuế tiêu dùng

Thượng viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua luật quy định về chế độ thuế năm 2015, với đa số phiếu ủng hộ từ các chính đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đảng Công minh Mới và đảng Thế hệ tương lai.

Trong đạo luật mới, Thượng viện nước này quyết định lùi thời hạn tăng thuế lên 10% thêm một năm rưỡi sang tháng 4/2017 so với mốc tháng 10 năm nay như ban đầu.

Chính phủ Anh điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014

Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) vừa điều chỉnh lại tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 4/2014, theo đó “Đảo quốc Sương mù” tăng trưởng 0,6% thay vì 0,5% như ước tính ban đầu.

Với điều chỉnh này, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Anh trong cả năm 2014 là 2,8%, cao hơn so với con số 2,6% ước tính trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) và cũng là mức tăng trưởng cao nhất của Vương quốc Anh kể từ năm 2006.

Phát hành vốn toàn cầu lập kỷ lục quý 1

Số liệu được Thomson Reuters công bố cho thấy đà tăng mạnh của hoạt động chào bán cổ phiếu trên thị trường thứ cấp đã bù đắp được sự sụt giảm của hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Theo đó, số lượng doanh nghiệp niêm yết mới suy giảm do mức độ quan tâm thấp hơn của nhà đầu tư khi định giá đã lên quá cao theo đà tăng của các thị trường, và các quỹ đầu tư tư nhân không còn nhiều cổ phần để bán ra sau năm 2014 sôi động.

Eurozone: Mối lo giảm phát lắng dịu, thất nghiệp giảm

Theo Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), trong tháng Ba vừa qua, lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) chỉ giảm 0,1%, thấp hơn nhiều so với mức giảm 0,3% trong tháng trước đó.

Một tín hiệu tích cực khác từ Eurozone đó là tỷ lệ thất nghiệp ở liên minh tiền tệ này đã giảm xuống còn 11,3% trong tháng Hai vừa qua, từ mức 11,4% của tháng trước đó và so với mức 11,8% của cùng kỳ năm trước.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login