Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/8

By on 13/08/2013

Tuy nguồn thu từ thuế tăng mạnh nhưng chi tiêu của chính phủ Mỹ chỉ giảm nhẹ khiến Mỹ tiếp tục thâm hụt ngân sách.

Mỹ sắp cạn tiền, thâm hụt ngân sách 607 tỷ USD trong 10 tháng qua

Theo số liệu của Bộ tài chính Mỹ, thu nhập từ thuế của chính phủ trong vòng 10 tháng đầu năm tài khóa này (từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 7/2013) đạt 2.287 tỷ USD. Con số này tăng 14% so với cùng kỳ năm trước đó và tăng khoảng 8,1% so với cùng kỳ năm 2007.

Tuy nhiên, chi vẫn vượt chi khiến thâm hụt ngân sách 10 tháng qua của Mỹ là 607,42 tỷ USD, thấp hơn 38% so với cùng kỳ năm trước đó. Tính riêng tháng 7, thâm hụt ngân sách của Mỹ là gần 98 tỷ USD.

Trung Quốc mở thêm ngân hàng tư nhân

Chính phủ Trung Quốc vừa tiết lộ kế hoạch thành lập thêm nhiều ngân hàng tư nhân để hỗ trợ tài chính cho các công ty nhỏ thiếu tiền mặt.

Theo thông báo trên website, chính phủ Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi sẽ tích cực phát triển các tổ chức tài chính vi mô và mở cửa cho dòng vốn tư nhân tham gia thị trường tài chính. Nhà chức trách sẽ khuyến khích tư nhân thành lập ngân hàng, cũng như các công ty cho thuê tài chính, cho vay cá nhân và các dạng tổ chức tín dụng khác”. Nước này cũng sẽ hỗ trợ thành lập nhiều ngân hàng tại nông thôn và các công ty tín dụng trong khu vực có nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Xuất khẩu của New Zealand lao đao vì bê bối sữa

Fonterra là con át chủ bài của ngành xuất khẩu New Zealand do đó lệnh cấm của nước ngoài sẽ ảnh hưởng lớn đến nước này.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình New Zealand hôm qua 11/8, thủ tướng New Zealand John Key cho biết thiệt hại do quyết định ngừng nhập khẩu sữa New Zeland của Trung Quốc rất khó định lượng, song có một điều chắc chắn nó đang ảnh hưởng tới tất cả các mặt hàng xuất khẩu của New Zealand trên toàn thế giới, chứ không chỉ riêng sữa ở Trung Quốc.

 Nhật Bản đổ tiền vào “đất hứa” Myanmar

Tính đến cuối tháng 6/2013, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản ở nước này đạt 270,28 triệu USD.

Tờ “Eleven Myanmar” cho biết phái đoàn thương mại trên do Phó Chủ tịch Điều hành Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) dẫn đầu. Các doanh nghiệp tham gia phái đoàn thương mại Nhật Bản đến từ 20 ngành công nghiệp khác nhau như chế tạo máy, điện, xây dựng, dệt may…

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login