Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/8

By on 13/08/2014

Theo một số chuyên gia, kinh tế Nhật Bản sẽ sớm phục hồi trở lại trong quý III nhưng ở tốc độ chậm hơn do không có động lực thúc đẩy khi hoạt động xuất khẩu và tiêu thụ suy yếu.

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh nhất 3 năm

Nội các Nhật Bản cho biết, GDP quý II giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn mức giảm dự báo 7% của các chuyên gia. So với quý trước đó, GDP của nước này giảm 1,7%.

GDP Nhật Bản giảm là hậu quả của đợt tăng thuế hồi tháng 4, khiến chi tiêu hộ gia đình trong quý II giảm 19,2% so với 3 tháng đầu năm trong khi đầu tư tư nhân giảm 9,7%.

Ấn Độ đang trên lộ trình tiến tới mục tiêu giảm lạm phát

Ông Raghuram Rajan, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, Ngân hàng trung ương), cho biết nước này đang trên lộ trình hướng tới đạt mục tiêu giảm lạm phát, sau khi cơ quan này mới đây đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 8%.

Giá bán lẻ ở Ấn Độ đã tăng chậm lại còn 7,3% trong tháng Sáu vừa qua. Hiện các doanh nghiệp trong nước hy vọng RBI sẽ giảm lãi suất khi cho rằng lãi suất cao sẽ không khuyến khích hoạt động đầu tư – yếu tố cần thiết để hỗ trợ đà hồi phục của nền kinh tế.

Mỹ: Thâm hụt cán cân thu chi ngân sách liên bang tiếp tục giảm

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, tổng thu ngân sách của chính phủ liên bang trong tháng trước đạt 211 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ tài khóa 2013, trong khi tổng chi đạt 305 tỷ USD, tăng 3%.

Như vậy, cán cân thu chi ngân sách trong tháng Bảy bị thâm hụt 94,6 tỷ USD, giảm 3% so với mức thâm hụt 98 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, trong tháng Năm, cán cân thu chi ngân sách của Mỹ đạt thặng dư 70,5 tỷ USD do bội thu từ nguồn thu thuế.

Đồng nội tệ hryvnia của Ukraine rớt giá kỷ lục so với USD

Theo Ngân hàng Trung ương Ukraine, đồng nội tệ hryvnia của nước này đã rớt giá kỷ lục so với đồng USD trong ngày 12/8.

Theo nguồn tin trên, tỷ giá hối đoái trên thị trường liên ngân hàng trung bình ở mức 13,14 hryvnia “ăn” một USD.

Ngành dịch vụ bưu chính của Mỹ tiếp tục thua lỗ nặng

Mặc dù doanh thu từ bộ phận dịch vụ bưu phẩm và cước phí dịch vụ chuyển phát nhanh đều tăng, nhưng ngành dịch vụ bưu chính Mỹ trong quý vừa qua tiếp tục bị thua lỗ nặng.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo về kết quả kinh doanh của Cơ quan Dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS) công bố, cho biết trong quý Hai vừa qua, USPS đã bị thua lỗ 2 tỷ USD, tăng so với mức thua lỗ 1,9 tỷ USD trong quý Một và mức 740 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login