Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/7

By on 13/07/2015

Theo ước tính của Ngân hàng trung ương Nga, dòng vốn đầu tư rút khỏi nước này giảm xuống còn 20 tỷ USD trong quý 2/2015.

Hy Lạp và EU đạt thỏa hiệp về một thỏa thuận cứu trợ tài chính

Hãng tin Pháp AFP dẫn một nguồn tin châu Âu ngày 13/7 cho biết lãnh đạo các nước Hy Lạp, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt “thỏa hiệp” về một thỏa thuận cứu trợ tài chính dành cho Athens.

Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp François Hollande, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đưa ra đề xuất trên trong cuộc họp bốn bên kết thúc rạng sáng 13/7, bên lề hội nghị thượng đỉnh Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) diễn ra ở Brussels (Bỉ).

Ấn Độ thúc đẩy đàm phán song song với các thành viên RCEP

Báo The Economic Times đưa tin Ấn Độ mong muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương về hàng hóa và dịch vụ với các quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại của 16 đối tác thành viên diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 13/7.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho rằng do tính chất toàn diện của sự hợp tác và mức độ phát triển của các nền kinh tế trong RCEP, cách tiếp cận phải được đánh giá, phân tích kỹ hơn và phải tính đến nhu cầu phát triển của các nền kinh tế.

WB thông qua khoản tài chính đầu tiên cho công tác tái thiết Iraq

Ngân hàng thế giới (WB) đã thông qua khoản tài chính 350 triệu USD cho Iraq nhằm hỗ trợ cho công tác tái thiết khẩn cấp các khu vực vừa giành lại được từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Tài chính Iraq Hoshiyar Zebari nói rằng 1/3 số tiền nói trên sẽ được dành để tu sửa đường sá và cầu cống, cùng với một khoản tương đương khác dành cho hệ thống điện, nước và xử lý chất thải.

Dòng vốn rút khỏi Nga giảm xuống còn 20 tỷ USD trong quý Hai

Ngân hàng trung ương Nga cho biết dòng vốn rút ra khỏi nước Nga trong quý 2 vừa qua thấp hơn 1,9 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn 38% so với mức 32,5 tỷ USD quý 1/2015.

Năm 2014, Nga chứng kiến giới đầu tư rút vốn khỏi Xứ sở Bạch dương với mức kỷ lục khoảng 154,1 tỷ USD do phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine và giá dầu sụt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến nguồn thu từ xuất khẩu dầu của nước này.

Tổng thống Argentina cảnh báo các quỹ đầu cơ lũng đoạn kinh tế

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã tố cáo các quỹ đầu cơ lũng đoạn nền kinh tế của nhiều quốc gia như Argentina, Hy Lạp và Puerto Rico.

Phát biểu trong một buổi lễ tại tỉnh Tucuman, miền Bắc Argentina, bà Fernandez cảnh báo hiện có nhiều âm mưu muốn các quốc gia ở Mỹ Latinh áp dụng chính sách kinh tế tự do mới, mà với mô hình này, nhà nước sẽ không nắm giữ vai trò điều hành kinh tế đất nước.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login