Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/6

By on 13/05/2013

Một số quỹ đầu tư hàng đầu thế giới đang đổ tiền vào lĩnh vực ngân hàng của Hy Lạp với kỳ vọng lợi nhuận lớn.

Hy Lạp và Síp chuẩn bị nhận cứu trợ từ EU-IMF

Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro dự kiến sẽ nhóm họp tại Brussels sau khi thống nhất giải ngân cứu trợ cho Cộng hòa Síp và Hy Lạp.

Theo đó, Cộng hòa Síp có thể sẽ được nhận 3 tỷ euro đầu tiên trong gói cứu trợ tài chính được thoả thuận từ trước đó trong năm nay còn Hy Lạp sẽ nhận khoảng 7,5 tỉ euro trong gói cứu trợ khổng lồ trị giá 240 tỷ euro được thống nhất lần đầu tiên trong năm 2010.

Fed phác thảo kế hoạch ngừng kích thích kinh tế

Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa phác thảo chiến lược giảm quy mô chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng một cách thận trọng và từng bước ngừng chương trình này do thị trường lao động được cải thiện. Thời gian bắt đầu thực hiện kế hoạch này tuy nhiên vẫn đang được thảo luận.

Theo khảo sát giới đầu tư phố Wall, 55% cho rằng, Fed bắt đầu tính đến việc giảm quy mô mua trái phiếu trong quý III và IV năm nay trong khi 45% cho rằng Fed sẽ chờ đến năm sau hoặc muộn hơn, tuy nhiên không ai cho rằng Fed sẽ tăng quy mô kích thích.

Cảnh báo rủi ro tín dụng đen với ngành ngân hàng Trung Quốc

Bloomberg dẫn báo cáo mới nhất của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho biết, tính đến cuối năm ngoái, tổng giá trị tín dụng đen, gồm cho vay tư nhân, vay tín thác, cho vay từ các định chế phi ngân hàng và các khoản tiền gửi ngoại bảng của ngân hàng hay còn được gọi là sản phẩm quản lý tài sản ở Trung Quốc, lên 29 nghìn tỷ nhân dân tệ (4,7 nghìn tỷ USD). Con số này tăng vọt so với 17,3 nghìn tỷ nhân dân tệ năm 2010.

“Trước sự gia tăng mạnh của các hoạt động tín dụng đen ở Trung Quốc, chúng tôi hoài nghi về khả năng của các ngân hàng tránh ảnh hưởng do gia tăng nguy cơ vỡ nợ ở lĩnh vực tín dụng đen”, chuyên gia phân tích tại Moody’s nhận định.

Các quỹ đầu tư lớn đặt cược vào ngân hàng Hy Lạp

Một số quỹ đầu tư hàng đầu thế giới đang đổ tiền vào lĩnh vực ngân hàng của Hy Lạp với kỳ vọng lợi nhuận lớn. Họ tin rằng đặt cược vào các ngân hàng của Hy Lạp có thể có lợi nhiều hơn đặt cược vào sự hồi phục của các thị trường nước này.

Một số quỹ đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tham gia vào việc tái cơ cấu vốn của ngân hàng lớn thứ 4 Hy lạp – Piraeus Bank. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng trường hợp của National Bank of Greece là khác biệt bởi ngân hàng này có thể bị quốc hữu hoá.

Bồ Đào Nha được chấp thuận giải ngân cứu trợ

Quá trình đánh giá cứu trợ của các chủ nợ quốc tế, bao gồm Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đối với Bồ Đào Nha bất ngờ gặp trở ngại khi tòa án hiến pháp nước này bác bỏ một số biện pháp thắt lưng buộc bụng trong năm ngoái. Tuy nhiên, chính phủ Bồ Đào Nha ngay lập tức công bố kế hoạch thay thế, đồng thời thực hiện các bước giảm thâm hụt trị giá 4,8 tỷ euro từ nay đến năm 2015.

Tuần trước, đại diện của EU và IMF đã đặt chân tới Lisbon để hoàn tất quá trình đánh giá chương trình cắt giảm chi tiêu của Bồ Đào Nha.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login