Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/6

By on 13/06/2014

Thống đốc Haruhiko Kuroda tin rằng, Nhật Bản có thể đạt được mục tiêu lạm phát mà không cần kích thích thêm nữa.

BOJ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ kỷ lục

Ngày 13/6, kết thúc cuộc họp chính sách, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết sẽ tiếp tục tăng lượng tiền cơ sở hàng năm từ 60 nghìn tỷ yên đến 70 nghìn tỷ yên, đúng như dự đoán của các chuyên gia kinh tế học.

Niềm tin tiêu dùng tăng, hoạt động đầu tư kinh doanh phát triển mạnh là những dấu hiệu tích cực cho thấy, kinh tế Nhật Bản đang dần vượt qua thời kỳ khó khăn sau đợt tăng thuế giá trị gia tăng đầu tháng 4. Cụ thể, tháng 5, niềm tin tiêu dùng đã phục hồi, lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2014 sau khi giảm mạnh trong tháng 4.

Mỹ: Doanh số bán lẻ và giá hàng nhập khẩu tăng trong tháng 5

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán lẻ (số liệu đã điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ) tăng 0,3% trong tháng 5. Con số này thấp hơn so với số liệu đã điều chỉnh của tháng 4 là 0,5% và dự báo 0,7% của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, giá hàng hóa nhập khẩu đã tăng lên 0,1% trong tháng 5 so với tháng trước đó nhờ giá nhiên liệu tăng cao. Đây là lần đầu tiên giá hàng hóa nhập khẩu tại Mỹ tăng kể từ tháng 7/2013.

Sản lượng công nghiệp Eurozone tăng trong tháng 4

Cục Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, tháng 4, sản lượng sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất điện, nước và khai thác mỏ tăng 0,8% so với tháng 3 và tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tăng cao hơn so với ước tính của các chuyên gia kinh tế là 0,5%.

Eurostat cũng điều chỉnh lại số liệu của tháng 3. Theo đó, sản lượng công nghiệp của khu vực đồng euro giảm 0,4% trong khi ước tính trước đó là giảm 0,3%. Trong cả quý I/2014, sản lượng công nghiệp của khu vực giảm 0,3%.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần tăng nhẹ

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 7/6 đã tăng nhẹ 4.000 đơn lên 317.000 đơn.

Trung bình số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tháng (chỉ số ít biến động hơn) đã tăng 4.750 đơn lên 315.250 đơn, nhưng vẫn ở mức thấp nhất 7 năm. Qua đó, cho thấy xu hướng phục hồi tốt trên thị trường lao động.

Hàn Quốc và Canada ký tắt thỏa thuận thương mại tự do

Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Cho Kyong-lim đã ký tắt với người đồng cấp Canada Ian Burney Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, bước đi cuối trước khi ký kết chính thức FTA giữa hai nước vào nửa cuối năm nay.

Bộ trên cho biết với FTA này, Hàn Quốc sẽ lập tức loại bỏ 8% thuế nhập khẩu đối với tất cả các xe ôtô và phụ tùng ôtô từ quốc gia Bắc Mỹ trong khi Canada sẽ giảm thuế nhập khẩu hiện tại từ 6,1% xuống 4% đối với các sản phẩm của Hàn Quốc trong vòng 24 tháng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login