Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/12

By on 13/12/2012

Theo thông báo được đưa ra trong cuộc họp ngày hôm qua (12/12), Cục dự trữ liên bang (Fed) đã quyết định bắt đầu từ tháng 1/2013 sẽ mở rộng qui mô gói kích thích khi mua thêm 45 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mỗi tháng.

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng mạnh

Tổng thâm hụt ngân sách của Mỹ tài khóa 2012, vừa kết thúc ngày 31/9/2012, là 1.089 tỷ USD so với 1.297 tỷ USD của tài khóa 2011 và 1.410 tỷ USD năm 2009 khi Tổng thống Barack Obama lên cầm quyền nhiệm kỳ đầu tiên.

Hiện tại, cán cân thu chi ngân sách hàng tháng của Chính phủ Mỹ thường bị thâm hụt từ 100 tỷ đến 125 tỷ USD. Bộ Tài chính thông báo hiện tại chính phủ liên bang chỉ còn được quyền vay 62,5 tỷ USD là chạm trần 16.394 tỷ USD đã được Quốc hội cho phép.

Fed mua thêm 45 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng

Theo thông báo được đưa ra trong cuộc họp ngày hôm qua (12/12), Cục dự trữ liên bang (Fed) đã quyết định bắt đầu từ tháng 1/2013 sẽ mở rộng qui mô gói kích thích khi mua thêm 45 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mỗi tháng.

“Các dấu hiệu phổ biến trên thị trường lao động cho thấy lượng lớn lao động và tiềm năng kinh tế khác đang bị lãng phí”, Chủ tịch Fed Ben Bernanke phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) tại Washington. Theo ông, Fed có kế hoạch giữ nguyên các biện pháp kích thích kinh tế để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn trong bối cảnh giá cả ổn định.

Bất ổn chính trị có thể đẩy Italy lún sâu vào suy thoái

Cuối tuần trước, Thủ tướng Italy Mario Monti đã thông báo với Tổng thống Giorgio Napolitano về việc ông sẽ từ chức sau khi dự thảo ngân sách năm 2013 được thông qua.

Động thái trên của Thủ tướng Monti đẩy chính trường Italy vào vòng xoáy bất ổn mới giữa lúc nền kinh tế nước này đang đứng trước nguy cơ suy thoái kép và chưa thoát khỏi “căn bệnh nợ công” trầm kha. Nhiều người lo ngại “đất nước có hình chiếc ủng” này có thể sẽ phải xin cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU) trong năm tới. Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là thảm họa thực sự không chỉ đối với nền kinh tế lớn thứ tám thế giới này mà còn cả đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Châu Âu đạt được thỏa thuận về hệ thống giám sát ngân hàng chung

Lãnh đạo 27 nước Liên minh châu Âu (EU) sáng nay 13/12 vừa đạt được thỏa thuận về hệ thống giám sát chung cho các ngân hàng eurozone sau 14 giờ đàm phán. Theo đó, ECB được phép giám sát các ngân hàng lớn nhất eurozone, can thiệp vào các ngân hàng nhỏ hơn khi phát hiệu dấu hiệu xấu.

Hệ thống giám sát mới sẽ được lập ra và vận hành từ cuối năm sau mặt dù giới chức châu Âu nhất trí có thể trì hoãn nếu ECB cần thêm thời gian chuẩn bị.

Đây là bước đầu trong kế hoạch lập liên minh ngân hàng eurozone nhằm đối phó với khủng hoảng khu vực và được coi là một trong những bước cải tổ hệ thống ngân hàng lớn nhất của châu Âu kể từ khủng hoảng tài chính 2007.

Quỹ phòng hộ châu Á tăng trưởng tốt nhất năm 2012

Theo số liệu của Eurekahedge, trong nửa đầu 2012, tỷ suất lợi nhuận mà các quỹ phòng hộ châu Á mang lại vẫn thấp hơn so với các đối thủ khác trên thế giới, tuy nhiên, sang đến nửa sau, các quỹ này hướng đến năm tăng trưởng tốt nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Cụ thể, chỉ số theo dõi lợi nhuận các quỹ phòng hộ châu Á của Eurekahedge kể từ đầu năm đến tháng 11 là 5,8%, so với toàn cầu là 4,5%. Trong đó, riêng tỷ suất lợi nhuận của các quỹ đầu tư trái phiếu châu Á là 9,9%.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login