Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/11

By on 13/11/2014

BoE dự báo lạm phát có thể giảm xuống 1% trong tháng 12 tới và thậm chí có thời điểm sẽ rơi xuống dưới 1% trong nửa đầu năm sau. Ngoài ra BoE cho rằng phải mất 3 năm lạm phát của Anh mới trở lại mục tiêu 2% mà ngân hàng đề ra.

Slovakia nhận 20 tỷ euro từ EU để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Slovakia sẽ dùng 20 tỷ euro (24,87 tỷ USD) từ gói hỗ trợ phục hồi kinh tế châu Âu của Ủy ban châu Âu (EC) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Đây là tuyên bố của Quốc vụ khanh Tài chính Slovakia Vazil Hudak đưa ra tại Hội nghị cấp cao về kinh tế của khu vực Tatra diễn ra ngày 12/11 ở thủ đô Bastislava.

EU đề xuất điều chỉnh một số quy định về nộp ngân sách

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất điều chỉnh một số quy định ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), theo đó cho phép các quốc gia thành viên có thể trì hoãn thanh toán các khoản đóng góp bổ sung đến ngày 1/9/2015.

Động thái trên được đưa ra sau khi hệ thống hạch toán ngân sách mới của năm nay chỉ ra nhiều khoản thanh toán bổ sung lớn bất thường tại một số quốc gia như Anh, đồng thời dẫn tới tranh cãi giữa EU và các nước thành viên. Cụ thể, Anh phải trả thêm cho EU 2,1 tỷ euro (2,67 tỷ USD) trước ngày 1/12 năm nay do tình hình kinh tế của Đảo quốc Sương mù có nhiều khả quan hơn so với kỳ vọng.

Ngân hàng trung ương Anh có thể giữ lãi suất thấp đến cuối năm 2015

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa tỏ dấu hiệu cho thấy sẽ giữ nguyên lãi suất thấp 0,5% đến mùa Thu năm sau, trong bối cảnh lạm phát ở nước này có khả năng giảm xuống dưới 1% vào đầu năm 2015.

Trong báo cáo quý công bố ngày 12/11, Thống đốc BoE Mark Carney cho rằng nền kinh tế Vương quốc Anh có thể tiếp tục phát triển mạnh vì lương bắt đầu tăng nhanh hơn so với lạm phát, kéo theo chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh sẽ tăng lên nhanh chóng.

Năm ngân hàng lớn bị phạt do thao túng các thị trường ngoại tệ

Các cơ quan quản lý quốc tế đã tuyên bố phạt 5 ngân hàng lớn của châu Âu và Mỹ số tiền lên tới 3,2 tỷ USD do có hoạt động thao túng các thị trường ngoại tệ.

Năm ngân hàng bị phạt đều có trung tâm hoạt động tại thị trường ngoại tệ lớn nhất thế giới ở London, nơi giao dịch tới 5,3 nghìn tỷ USD mỗi ngày.

Kinh tế Ukraine đang rơi tự do

Chuyên gia kinh tế trưởng Lubo Mitov tại IIF cho rằng, nếu không có những biện pháp giải quyết kịp thời, hệ thống tài chính và nền kinh tế Ukraine sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Trong vòng 6 tháng tới, ngoài những gì mà các tổ chức quốc tế, như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cam kết sẽ hỗ trợ, Ukraine cần thêm khoảng 10-15 tỷ USD hoặc thậm chí còn hơn thế. IIF cho biết, nếu không được bơm tiền sớm, người dân Ukraine chắc chắn sẽ chết cóng trong mùa đông này bởi Ukraine hiện không có đủ tài chính để mua khí đốt tự nhiên.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login