Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/10

By on 13/10/2014

Cuộc biểu tình dai dẳng kéo dài 3 tuần liên tiếp, thậm chí đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, đã ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Hong Kong.

Goldman Sachs hạ triển vọng tăng trưởng quý IV của Hong Kong

Goldman Sachs vừa hạ dự báo tăng trưởng quý IV của Hong Kong từ 2,5% xuống 2% với nhận định, chi tiêu vào du lịch – một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của đặc khu này – sẽ giảm đáng kể.

Cụ thể trong báo cáo công bố, các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs cho rằng, những bất ổn về xã hội và chính trị gần đây của Hong Kong có thể đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động tiêu dùng của khách du lịch trong suốt Tuần lễ Vàng.

Xuất khẩu Trung Quốc tháng 9 tăng vượt ước tính

Cục Hải quan Trung Quốc cho biết, xuất khẩu tháng 9 tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với ước tính tăng 12% của các chuyên gia.

Cùng với đó, nhập khẩu tháng 9 tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược với dự báo giảm 2% theo khảo sát Bloomberg. Như vậy, thặng dư thương mại tháng 9 của Trung Quốc đạt 31 tỷ USD.

Ấn Độ đẩy mạnh tăng cường quan hệ với các nước Bắc Âu

Ngày 12/10, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã tới thủ đô Oslo, bắt đầu chuyến thăm Na Uy và Phần Lan 5 ngày nhằm tăng cường quan hệ với các nước Bắc Âu.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee, Ấn Độ sẽ ký với Na Uy và Phần Lan một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thương mại, giáo dục và khoa học nghiên cứu về Trái Đất. Tuy nhiên, trọng tâm trong chuyến thăm Na Uy của Tổng thống Mukherjee là thảo ra một cơ chế để thu hút đầu tư của nước này vào hạ tầng và các lĩnh vực khác.

IMF kêu gọi dành ưu tiên cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi các nước nỗ lực hơn để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu và các chính phủ không nên kìm hãm đà tăng trưởng bằng biện pháp siết chặt ngân sách quá mức.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo tài chính hàng đầu thế giới đang tham dự hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) ở thủ đô Washington (Mỹ)

EU viện trợ thêm 1,4 tỷ euro giúp Afghanistan phát triển kinh tế

Đài RFI đưa tin Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), thông báo sẽ viện trợ thêm 1,4 tỷ euro cho Afghanistan trong giai đoạn 2014-2020 để phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Tổng cộng, trong cùng khoảng thời gian này, Afghanistan sẽ được EU viện trợ gần 20 tỷ euro sau khi liên quân quốc tế rút đi.

Malaysia công bố ngân sách hơn 84 tỷ USD trong năm 2015

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã công bố trước quốc hội nước này khoản ngân sách nhà nước cho năm 2015 là 273,9 tỷ ringgit (84,12 tỷ USD), tăng 9,8 tỷ ringgit so với năm 2014.

Trong tổng ngân sách của năm tới, 223,4 tỷ ringgit được phân bổ cho chi phí quản lý và 50,5 tỷ ringgit dành cho chi phí phát triển.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login