Thông tin kinh tế thế giới ngày 13/1

By on 13/01/2015

Ngân hàng Standard Chartered nhận định kinh tế của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh với nhiều tiềm năng phát triển trong năm 2015.

Standard Chartered: Kinh tế ASEAN tiếp tục tăng trưởng nhanh

Ông Edward Lee Wee Kok, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Đông Nam Á của Standard Chartered, cho biết tăng trưởng của ASEAN đã luôn vượt trội so với tăng trưởng toàn cầu và đã đạt mức tăng trưởng nhanh hơn so với mức tăng trưởng trung bình toàn cầu trong giai đoạn 1980-2013 là 2%.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur ngày 12/1, ông Lee cho rằng ASEAN sẽ được hưởng nhiều lợi ích sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN ra đời trong năm 2015.

Venezuela tìm kiếm tài trợ từ một số ngân hàng của Qatar

Venezuela đã lập một “liên minh chiến lược” với một số ngân hàng của Qatar nhằm đảm bảo nguồn thu ngoại tệ bù lại sự sụt giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ do giá giảm.

Tuyên bố trên được Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đưa ra trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc và một số quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Các định chế tài chính lớn đối phó khả năng Hy Lạp rời Eurozone

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn các nguồn thạo tin cho biết một số định chế tài chính lớn trên thế giới đang kiểm tra khả năng chịu đựng (tress-test) của hệ thống và soạn thảo chương trình đối phó kéo dài 2 năm đề phòng trường hợp Hy Lạp rút khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở nước này, dự kiến vào ngày 25/1 tới.

Kế hoạch của các định chế tài chính trên bao gồm kiểm tra các đối tác có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn; xem xét các giao dịch xuyên biên giới, đề ra biện pháp bảo vệ hệ thống thanh toán, vận hành thử các nền tảng giao dịch trên cơ sở đồng tiền mới của Hy Lạp và kiểm tra khả năng kiểm soát vốn.

Nhật Bản dự đoán kinh tế tăng trưởng 1,5% trong tài khoá 2015

Theo hãng tin Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đưa ra dự đoán kinh tế nước này có thể đạt mức tăng trưởng thực tế 1,5% trong tài khoá 2015 nhờ giá dầu lửa giảm thúc đẩy hoạt động của các công ty, đồng thời gói tài chính mới của chính phủ nhằm kích thích kinh tế giúp đẩy mạnh nhu cầu trong nước.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra dự đoán trên với nhận định triển vọng tình trạng giảm phát kéo dài suốt gần hai thập kỷ qua sắp kết thúc.

WB: Ấn Độ sẽ là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu

Tại hội nghị cấp cao về xúc tiến đầu tư toàn cầu mang tên “Vibrant Gujarat” vừa khai mạc ngày 11/1 tại thành phố Gandhinagar (Ấn Độ), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim nhận định Ấn Độ sẽ là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu.

Theo tính toán của WB, nhịp độ tăng trưởng của Ấn Độ ước đạt 6,4% trong năm nay và cao hơn trong năm 2016.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login