Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/3

By on 01/03/2013

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích phe Cộng hòa vì đã không thông qua kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách của ông trước khi kịch bản cắt giảm chi tiêu xảy ra, khiến đà phục hồi vốn mong manh của nền kinh tế nước này càng bị đe dọa.

IMF dự kiến hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

William Murray, người phát ngôn của IMF, nói rằng nếu việc cắt giảm chi tiêu của Mỹ được thực hiện đầy đủ, IMF có thể hạ mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2013 xuống ít nhất là 0,5%, từ mức 2% hiện tại.

Murray nói: “Tất cả sẽ phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra trong ngày 1/3 và chúng tôi sẽ phải đánh giá lại dự báo tăng trưởng đối với kinh tế Mỹ và tất cả các dự báo khác.”

Cảnh báo của IMF về những tác động của việc cắt giảm chi tiêu tại Mỹ đối với phần còn lại của thế giới đến trong bối cảnh châu Âu đang phải tiếp tục vật lộn với những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ và tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil đã chậm lại đáng kể.

Phe Cộng hòa bị chỉ trích về việc cắt giảm ngân sách

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích phe Cộng hòa vì đã không thông qua kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách của ông trước khi kịch bản cắt giảm chi tiêu xảy ra, khiến đà phục hồi vốn mong manh của nền kinh tế nước này càng bị đe dọa.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama nhấn mạnh bằng cách bác bỏ một cuộc bỏ phiếu thông qua một dự luật tại Thượng viện – trong đó có việc tăng thuế đối với người giàu, các nghị sỹ Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đã gián tiếp đe dọa kinh tế Mỹ với hàng loạt quyết định cắt giảm ngân sách tự động và “tùy hứng,” ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm và làm chậm đà phục hồi của nền kinh tế.

Ông cáo buộc phe Cộng hòa đang “làm lợi” cho tầng lớp “siêu” giàu của nước này khi kiên quyết bác bỏ đề xuất thuế của Nhà Trắng trước đó.

Vốn đầu tư toàn cầu giảm mạnh do khủng hoảng nợ

Dẫn báo cáo của hãng tư vấn McKinsey công bố trên tờ The Financial Times của Anh cho biết năm qua, các khoản cho vay và đầu tư giữa các quốc gia chỉ đạt 4.400 tỷ USD, giảm đáng kể so với mức 11.800 tỷ USD của năm 2007.

Hãng này cho biết phần lớn sự sụt giảm trên bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Báo cáo của McKinsey đồng thời cũng cảnh báo hệ thống tài chính sẽ bị phân chia nhiều hơn, việc tiếp cận tín dụng sẽ hạn chế hơn và chi phí vay cao hơn tại một số nước.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh hơn dự báo

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, trong tuần kết thúc vào ngày 23/2, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 22.000, xuống còn 344.000 đơn. Trước đó, 44 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số là 360.000 đơn.

Dữ liệu trên là dấu hiệu cho thấy lực cầu vẫn khá ổn định bất chấp giá gas tăng cao và các chính sách cắt giảm ngân sách cũng như tăng thuế có nguy cơ khiến tiền lương của người lao động sụt giảm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login