Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/9

By on 12/09/2014

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, thâm hụt ngân sách giảm 22% trong 11 tháng đầu năm tài chính 2014.

Thâm hụt ngân sách Mỹ giảm 22% nhờ kinh tế tăng trưởng mạnh

Báo cáo cho biết, thâm hụt ngân sách từ tháng 10/2013 đến tháng 8/2014 giảm xuống 589,2 tỷ USD so với 755,3 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 8, chính phủ Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách đã giảm xuống 128,7 tỷ USD. giảm 13% so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể tháng 8, doanh thu ngân sách đạt 194 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và chi tiêu là 323 tỷ USD, giảm 3% so với tháng 8/2013.

Quốc hội Argentina đã thông qua luật về thanh toán nợ

Hạ viện Argentina đã thông qua dự luật nhằm tái cơ cấu nợ của nước này theo hướng tránh phán quyết của một tòa án Mỹ.

Theo dự luật, nhóm chủ nợ có thể được nhận tiền trả nợ tại bất kỳ địa điểm nào nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của tòa án Mỹ, như Paris (Pháp).

Kinh tế Trung Quốc đón thêm tin xấu

Trong tháng 8, thước đo rộng nhất về tín dụng mới của Trung Quốc đã ở mức thấp hơn so với dự báo, làm tăng thêm những thách thức mà chính phủ nước này gặp phải khi cố gắng đạt mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh thị trường nhà đất và hoạt động sản xuất đều suy yếu.

Theo báo cáo được NHTW Trung Quốc (PBOC) công bố hôm nay (12/9), tổng tài trợ trong nền kinh tế (aggregate financing) ở mức 957,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 156 tỷ USD).

Các tổ chức quốc tế nhận định khả quan về kinh tế Ấn Độ

Theo báo cáo công bố từ Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm nay, trong khi mức tăng của các nền kinh tế đang phát triển nói chung chỉ đạt khoảng 4,5%-5%, giống như những năm trước đây.

Riêng kinh tế Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5%.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ lên cao nhất 2 tháng

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng 11.000 đơn lên 315.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 6/9. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6, tuy nhiên vẫn ngang bằng với mức thấp từ trước khủng hoảng năm 2008.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới là thước đo cho thấy lượng nhân viên bị sa thải tăng lên hay giảm xuống. Bên cạnh đó, sự thay đổi số người tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp cũng có tương quan với số công việc được tạo ra trong nền kinh tế theo thời gian.

EU và Mỹ bắt đầu thi hành biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thi hành các biện pháp trừng phạt Nga từ 0 giờ ngày 12/9 (tức 5 giờ Hà Nội) liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông nước này.

Trong gói biện pháp trừng phạt mới này, EU quyết định bổ sung 24 nhân vật, trong đó có các nhà lãnh đạo mới ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, các thành viên chính quyền Crimea, vốn sáp nhập vào Nga từ tháng Ba, các nhà hoạch định chính sách và giới tài phiệt Nga, nâng tổng số đối tượng bị EU trừng phạt lên 119 người.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login