Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/6

By on 12/06/2013

Cú sốc thị trường tiền tệ mới nổi do bốc hơi nguồn vốn sẽ khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khó quyết định khi nào giảm tốc độ in tiền.

Tổng thống Putin cảnh báo kinh tế Nga đang giảm tốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cảnh báo kinh tế Nga trong năm 2013 có thể tăng trưởng chậm lại xuống thấp hơn mức trung bình của thế giới và yêu cầu chính phủ nhanh chóng hành động để đảo ngược xu hướng này.

Theo ông Putin, tăng trưởng kinh tế của Nga dự kiến chậm lại còn 2,4% năm nay, so với mức dự đoán đã điều chỉnh tăng 3,6% đưa ra trước đó. Ông Putin cho rằng mức tăng trưởng dự kiến 2,4% này thấp hơn mức cần thiết cho sự phát triển bền vững và để Nga có thể giải quyết các vấn đề xã hội và khắc phục những khó khăn khác.

Hy Lạp tụt xuống hàng thị trường mới nổi

Khủng hoảng nợ kéo dài khiến Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên bị đánh tụt hạng xuống thị trường mới nổi.

Quyết định đánh tụt hạng Hy Lạp của MSCI đưa ra sau khi chỉ số chứng khoán của Hy Lạp giảm 83% kể từ năm 2007 và là thị trường tồi tệ thứ 2 thế giới. MSCI cho biết, Hy Lạp đã không đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan đến cho vay chứng khoán, các điều kiện cho vay khác, bán khống.

S&P: Các ngân hàng Mỹ vẫn “quá lớn để sụp đổ”

Trong thông cáo đưa ra cùng với quyết định nâng triển vọng xếp hạng tín dụng của Mỹ mới đây, hãng xếp hạng Standard & Poor’s (S&P) đã đưa ra cảnh báo về thực trạng nhiều ngân hàng lớn của Mỹ vẫn “quá lớn để sụp đổ”. Câu hỏi được đặt ra là liệu chính phủ Mỹ có đủ lực để cứu trợ các ngân hàng như đã làm trong giai đoạn 2008-2009.

Đáp lại đánh giá của thị trường rằng các ngân hàng lớn của Mỹ tiếp tục nhận được những ưu đãi không công bằng nhờ quy mô, giới điều tiết ở đây đang lên kế hoạch áp các hạn chế mới đối với các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup.

Fed khó bỏ QE3 vì cú sốc tài chính từ thị trường mới nổi

Cú sốc thị trường tiền tệ mới nổi do bốc hơi nguồn vốn sẽ khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khó quyết định khi nào giảm tốc độ in tiền.

Chính sách của Fed rõ ràng ảnh hưởng đến lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và sự ổn định ngân hàng của Mỹ. Tuy nhiên, quan hệ ngày càng xích lại gần giữa kinh tế Mỹ và các nền kinh tế đang phát triển trong thế kỷ qua đồng nghĩa với việc chính sách tiền tệ của Mỹ và biến động ở các thị trường tiền tệ khác có thể liên hệ chặt chẽ hơn người ta tưởng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login