Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/6

By on 12/06/2015

Tình hình tài chính của các hộ gia đình Mỹ đã trở nên vững vàng hơn…

Thủ tướng Đức Angela Merkel tính phương án Hy Lạp rời Eurozone

Theo báo Hình ảnh (Bild) của Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel từ nhiều tháng nay luôn cố gắng để giữ Hy Lạp ở lại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), song vào lúc này, nhà lãnh đạo Đức biết rằng nỗ lực đó là vô ích.

Khi Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kết thúc cuộc đàm phán vào lúc 0 giờ 20 phút sáng 11/6 ở Brussels (Bỉ), bà Merkel không muốn nghĩ tới một thực tế rằng việc Hy Lạp phá sản là điều khó tránh khỏi.

Anh sẽ bắt đầu bán cổ phần của Ngân hàng Hoàng gia Scotland

Chính phủ Vương quốc Anh cho biết sẽ bắt đầu bán cổ phần của Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS), dù giá cổ phiếu của ngân hàng này đang thấp hơn mức mà chính phủ phải chi ra để cứu RBS khỏi tình trạng vỡ nợ năm 2008.

Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne cho biết trong những tháng tới, chính phủ nước này sẽ bán 80% cổ phần của RBS. Theo ông Osborne, mặc dù giá cổ phiếu của RBS thấp hơn mức giá mà chính phủ phải trả ra trước đây, song nếu chờ lâu hơn nữa, kinh tế nước Anh còn phải trả giá nhiều hơn.

Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng thấy

Giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình ở Mỹ tiếp tục tăng trong quý 1 năm nay nhờ giá nhà và các khoản đầu tư đi lên. Đây được xem là một tín hiệu tích cực cho triển vọng tiêu dùng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố cho biết, tổng giá trị tài sản ròng của các gia đình ở nước này tăng thêm 1,6 nghìn tỷ USD trong 3 tháng đầu năm, lập kỷ lục mới ở mức 84,9 nghìn tỷ USD.

Zimbabwe khai tử nội tệ do siêu lạm phát

Ngân hàng trung ương Zimbabwe vừa phát đi thông báo sẽ bắt đầu thu hồi đô la Zimbabwe từ ngày 15/6 đến cuối tháng 9 năm nay.

Theo đó, các tài khoản ngân hàng trị giá tới 175 triệu tỷ đô la Zimbabwe sẽ được hoán đổi thành 5 USD, trong khi đó, bất cứ người dân Zimbabwe nào nắm giữ trái phiếu chính phủ phát hành năm 2008 sẽ được hoán đổi theo tỷ lệ 250 nghìn tỷ đô la Zimbabwe ăn 1 USD, với trái phiếu phát hành năm 2009 sẽ được hoán đổi 250 đô la Zimbabwe đổi 1 USD.

Kinh tế Mỹ đón một loạt báo cáo tích cực

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 6/7 tăng 2.000, lên 279.000 đơn. 48 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo trung bình 275.000 đơn.

Một báo cáo khác cũng được công bối cho thấy doanh số bán lẻ tháng 5 tăng trưởng 1,2% – tăng mạnh so với mức tăng 0,2% của tháng 4.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login