Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/6

By on 12/06/2014

Thâm hụt ngân sách thu hẹp nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ và số việc làm tăng lên làm tăng doanh thu cho chính phủ.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ thấp nhất kể từ năm 2008

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách tháng 5 là 130 tỷ USD, ghi nhận mức thâm hụt thấp nhất trong 8 tháng đầu năm tài khóa kể từ năm 2008, thấp hơn so với mức 139 tỷ USD cùng kỳ 2013 và thấp hơn mức ước tính trung bình 130,5 tỷ USD của 20 nhà kinh tế học trong khảo sát của Bloomberg.

Cụ thể, tháng 5, doanh thu của chính phủ tăng lên 200 tỷ USD, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái với 197 tỷ USD trong khi tổng chi tiêu là 330 tỷ USD, thấp hơn 2% so với tháng 5/2013.

New Zealand tiếp tục tăng lãi suất lên 3,25%

Ngân hàng trung ương New Zealand hôm nay chính thức tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 3,25%.

Tăng trưởng kinh tế của New Zealand đang hồi phục đáng kể, với GDP ước tính tăng trưởng khoảng 4% trong năm. Điều kiện tài chính toàn cầu vẫn còn rất yếu ớt và được phản ánh trong tỷ lệ lãi suất dài hạn rất thấp. Tăng trưởng kinh tế giữa các đối tác thương mại của New Zealand đang dần cải thiện và lạm phát toàn cầu vẫn ở mức thấp.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc duy trì ở mức 5,8%

Tỷ lệ thất nghiệp  của Úc vẫn ổn định ở mức 5,8%  tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Năm, số liệu cho thấy vào hôm nay cho thấy nền kinh tế nước này vẫn ổn định.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Úc tỷ lệ thất nghiệp được giữ nguyên, trái ngược với kỳ vọng của giới phân tích sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp lên 5,9% cộng với 10.000 việc làm mới được tạo ra.

Nền kinh tế Cộng hòa Séc liên tục giảm khả năng cạnh tranh

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, kết quả báo cáo phân tích so sánh Europe 2020 Competitiveness Report do tổ chức phi chính phủ của Thụy Điển là Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố gần đây, cho thấy rằng Séc đã tụt hai bậc so với năm 2012 và đứng thứ 18 ở châu Âu về khả năng cạnh tranh.

Trong khi đó Phần Lan, Thụy Điển và Hà Lan lọt vào tốp 3 dẫn đầu.

Giới chức Mỹ hối thúc tăng đầu tư tạo đà tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đã hối thúc các nhà hoạch định chính sách nước này tăng cường đầu tư cho các khu vực công và tư nhân cũng như các chính sách cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Phát biểu tại hội thảo của Hội Kinh tế thành phố New York, Bộ trưởng Lew nêu hàng loạt giải pháp để kích thích đầu tư như cải cách chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp và luật sở hữu trí tuệ; đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, tích cực vận động các doanh nghiệp tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo kỹ năng cho lao động; chú trọng công tác nghiên cứu và phát triển công nghệ…

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login