Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/5

By on 12/05/2014

Việc tiếp tục rơi vào tình trạng thâm hụt kéo dài có thể khiến Nhật Bản phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn vốn của nước ngoài và nước này có nguy cơ trở thành nước có gánh nặng nợ lớn nhất thế giới.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 3

Nguyên nhân là nhập khẩu tăng trước đợt tăng thuế giá trị gia tăng đầu tháng 4 làm giảm lợi nhuận từ đầu tư nước ngoài.

Bộ Tài chính Nhật Bản vừa công bố rằng, thặng dư tài khoản vãng lai là 116,4 tỷ yên, thấp hơn nhiều so với dự báo trung bình của Bloomberg News là 347,7 tỷ yên. Nhập khẩu tăng 23% so với cùng kỳ năm 2013 và xuất khẩu tăng 6,2% trong khi thu nhập chính từ đầu tư nước ngoài tăng 1,6%.

Kinh tế Canada bất ngờ mất 28.900 việc làm trong tháng Tư

Báo cáo “Khảo sát lực lượng lao động” của Cơ quan Thống kê Canada công bố hôm cuối tuần cho biết, sau khi tăng trưởng đáng khích lệ trong tháng Ba, nền kinh tế Canada bất ngờ để mất 28.900 việc làm trong tháng Tư, con số lớn nhất kể từ tháng 12/2013.

Việc để mất số việc làm trên khiến tỷ lệ thất nghiệp trung bình vẫn duy trì ở mức cao trong tháng thứ hai liên tiếp là 6,9% và điều này đang làm tăng thêm mối lo ngại rằng thị trường việc làm dần trở thành một trong những nguy cơ của nền kinh tế.

Kinh tế nước Anh tiếp tục có thêm những gam màu sáng

Bức tranh kinh tế Vương quốc Anh tiếp tục có thêm những gam màu sáng khi số liệu do Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) công bố cho thấy sản lượng công nghiệp của nước này trong quý 1/2014 tăng tới 1,4% – mức tăng theo quý mạnh nhất kể từ năm 1999.

Một số liệu tích cực khác là thâm hụt thương mại có sự cải thiện. Theo ONS, thâm hụt thương mại của Vương quốc Anh trong tháng Ba vừa qua giảm xuống 1,3 tỷ bảng (gần 2,2 tỷ USD), từ mức 1,7 tỷ bảng (2,8 tỷ USD) trong tháng trước đó, nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng đáng kể.

Trung Quốc có thể bị hạ dự báo tăng trưởng năm 2014

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hiện tại dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở 7,5%. Tuy nhiên, Changyong Rhee, giám đốc chi nhánh châu Á Thái Bình Dương của IMF, cho biết triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ bị IMF hạ thấp.

Tại Viện Kinh tế học quốc tế Peterson ở Washington, ông Rhee nhận định, số liệu quý I của Trung Quốc khiến IMF phải cân nhắc giảm nhẹ dự báo tăng trưởng của nước này. Hiện tại, dự báo của IMF là Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở 7,5%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login