Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/5

By on 12/05/2015

Người tiêu dùng Nhật Bản buộc phải thắt chặt hầu bao do việc chính phủ tăng thuế bán hàng hồi đầu tháng Tư năm ngoái khiến giá cả tăng, trong lúc lương không tăng nhiều nên ảnh hưởng tới sức mua của các hộ gia đình.

Ba nền kinh tế lớn nhất châu Á tiến hành đàm phán FTA ba bên

Ngày 12/5, đại diện của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu vòng đàm phán mới kéo dài hai ngày về hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên tại Seoul trong một nỗ lực nhằm giải quyết các bất đồng còn tồn tại.

Đây là vòng đàm phán thứ bảy về FTA kể từ khi ba nước tổ chức vòng thứ nhất vào tháng 3/2013, nhưng là vòng thứ nhất sau khi các nước nhất trí tách riêng các cuộc đàm phán cấp làm việc và cuộc gặp của các trưởng đoàn nhằm thảo luận sâu hơn tại cấp làm việc.

Kinh tế Nhật Bản “dậm chân tại chỗ” trong ba tháng đầu năm

Theo kết quả cuộc thăm dò các nhà phân tích vừa do hãng tin Reuters công bố, kinh tế Nhật Bản dự kiến trong quý Một sẽ tăng trưởng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, tương tự như mức tăng trong quý 4/2014, chủ yếu nhờ xuất khẩu và đầu tư của các doanh nghiệp nhích lên.

Theo ông Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng thuộc Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, nguyên nhân chính của việc GDP trong ba tháng đầu năm “dậm chân tại chỗ” là do chi tiêu cá nhân – chiếm gần 60% GDP của Nhật Bản – tăng trưởng yếu.

Iran và Nam Phi ký kết 90 thỏa thuận hợp tác kinh tế, công nghệ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Bộ trưởng Quan hệ quốc tế và hợp tác Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane đã ký một bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, khoa học và công nghệ.

Lễ ký kết văn bản hợp tác diễn ra tại hội nghị cấp cao lần thứ 12 giữa hai nước được tổ chức ở Tehran.

Nước Anh quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5%. Đây là quyết sách về tiền tệ đầu tiên sau khi đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh BoE nhận định rằng triển vọng đối với giá cả vẫn tiền lương vẫn quá yếu để ngân hàng này ra quyết định nâng lãi suất, bất chấp dự báo về nhịp độ tăng trưởng kinh tế vững vàng hơn.

Hy Lạp đã trả 750 triệu euro cho Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF

Ngày 11/5, Hy Lạp cho biết đã trả 750 triệu euro cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Tuyên bố này được đưa ra trong khi Athens và các chủ nợ (IMF, Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu) tiến hành cuộc họp nhằm giải ngân khoản vay 7,2 tỷ euro của Hy Lạp hiện đang bị treo từ vài tháng nay.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login