Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/4

By on 12/04/2013

Người phát ngôn của Chính phủ Síp Christos Stylianides  cho biết khoản tiền mà Cộng hòa Síp cần để tránh vỡ nợ đã tăng từ 17,5 tỷ euro như dự tính hồi tháng 11/2012 lên 23 tỷ euro vào thời điểm hiện tại.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh hơn dự báo

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 6/4 là 346.000, giảm 42.000 so với tuần trước đó. Con số này cũng thấp hơn mức 360.000 đơn được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Theo Bộ Lao động, các kỳ nghỉ như lễ Phục sinh rơi vào các tuần khác nhau trong từng năm và điều này khiến việc đoán biết các xu hướng diễn biến của thị trường lao động trở nên khó khăn.

Nhật Bản: Các ngân hàng “đói” người vay

Khi công bố kế hoạch tài chính nhằm thúc đẩy nền kinh tế ra khỏi 2 thập kỷ trì trệ, BoJ cũng buộc các ngân hàng trong nước phải đi tìm các đối tượng khách hàng khác “đói tiền” hơn chính chính phủ của mình.

“Nới lỏng tiền tệ làm tổn thương kinh doanh ngân hàng, buộc các ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay. Điều đó giúp khuyến khích khách hàng tới các ngân hàng cho vay nhiều hơn”, một giám đốc điều hành một trong ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản cho biết.

Giám đốc điều hành giấu tên này còn cho biết: “Đó là một thời gian khó khăn đối với chúng tôi, nhưng chúng tôi phải chịu đựng với hy vọng rằng các chính sách tăng trưởng của chính phủ sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu vay vốn”.

Quan chức Trung Quốc thừa nhận thổi phồng số liệu đầu tư

Phát ngôn viên kiêm người đứng đầu bộ phận thống kê Tổng cục Hải quan Bắc Kinh, ông Trịnh Nguyệt Sinh, đã bày tỏ “lời xin lỗi sâu sắc” khi đưa ra các số liệu đầu tư chưa được xác nhận từ các nguồn trực tuyến mà không không thể xác định.

Ông Trịnh thừa nhận việc khai số liệu thương mại không chính xác có tồn tại và khẳng định cơ quan hải quan Trung Quốc đang điều tra vấn đề này. Ông cũng cho biết sự chênh lệch giữa số liệu xuất khẩu và lượng hàng vận chuyển qua cảng Hong Kong chủ yếu là do phương pháp thống kê khác nhau.

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng mạnh nhất 2 năm

Trung Quốc vừa công bố dự trữ ngoại hối quý I tăng 130 tỷ USD lên 3,44 nghìn tỷ USD.

Đây là thông tin tích cực hỗ trợ tăng trưởng tín dụng đồng thời làm dịu đi những lo ngại nợ công tăng. Tổng nguồn tài chính mới đổ vào nền kinh tế tăng tới 58% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1 nghìn tỷ USD.

Việc tăng dự trữ ngoại hối cho thấy dòng vốn đang trở lại Trung Quốc, bù đắp lượng tiền giảm mạnh trong năm ngoái của nước này. Các chuyên gia cho biết, dự trữ ngoại hối sẽ còn gia tăng hơn nữa khi Chính phủ Mỹ và Nhật Bản tăng cung tiền nhằm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Cộng hòa Síp phải cần tới 23 tỷ euro để tránh vỡ nợ

Người phát ngôn của Chính phủ Síp Christos Stylianides ngày 11/4 cho biết khoản tiền mà Cộng hòa Síp cần để tránh vỡ nợ đã tăng từ 17,5 tỷ euro như dự tính hồi tháng 11/2012 lên 23 tỷ euro vào thời điểm hiện tại.

Ông Stylianides nêu rõ trong dự thảo bản ghi nhớ được thỏa thuận tháng 11/2012 giữa nhóm “bộ ba” tài trợ (gồm Ủy ban châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)) với chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Demetris Christofias đã đưa ra con số 17,5 tỷ euro, tuy nhiên, dự thảo này đã không được ký kết.

Tỷ lệ thất nghiệp Hy Lạp lập kỷ lục mới

Số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp trong tháng 1 lên tới 27,2%, cho thấy kinh tế nước này tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng.

Kể từ khi khủng hoảng nợ nổ ra năm 2009, bất chấp hàng loạt các biện pháp thắt lưng buộc bụng, cùng gói cứu trợ quốc tế, tỷ lệ thất nghiệp Hy Lạp vẫn tăng gấp 3 lần, đồng thời cao gấp đôi so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình của khu vực đồng euro (eurozone) (12%).

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login