Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/3

By on 12/03/2013

Nhiều người Đức tỏ ra tức giận với cam kết mua nợ không giới hạn của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) do Đức là nhà tài trợ chủ yếu.

Các công ty Mỹ lách luật trốn thuế hàng trăm tỷ USD

Doanh nghiệp Mỹ đạt lợi nhuận cao nhưng đã găm giữ trăm tỷ USD tại các ngân hàng nước ngoài để tránh phải nộp thuế cao ở trong nước.

Theo kết quả điều tra của tờ Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal), năm ngoái, chỉ riêng 60 tập đoàn và công ty lớn của Mỹ được điều tra, đã có tổng cộng 166 tỷ USD lợi nhuận gửi tại các tài khoản của các ngân hàng nước ngoài.

Với việc làm này, các tập đoàn và công ty lớn của Mỹ đã tránh bị đánh thuế tới 40% lợi nhuận hàng năm. Đây là hệ quả của lỗ hổng trong bộ luật thuế doanh nghiệp của Mỹ, theo đó cho phép các công ty không phải nộp thuế lợi nhuận của các chi nhánh ở nước ngoài nếu số tiền lợi nhuận hàng năm đó chưa được chuyển về Mỹ.

1/4 dân số Đức muốn rời eurozone

Nhiều người Đức tỏ ra tức giận với cam kết mua nợ không giới hạn của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) do Đức là nhà tài trợ chủ yếu.

Kết quả thăm dò, được tiến hành bởi TNS-Emnid, cho thấy 26% người dân Đức cho biết sẽ ủng hộ bất cứ đảng tranh cử nào có ý định đưa Đức rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), trong đó cứ 10 người Đức ở độ tuổi 40-49 được hỏi thì có 4 người cho rằng Đức nên ra khỏi eurozone.

Giám đốc TNS-Emnid, ông Klaus-Peter Schoeppner, cho rằng kết quả điều tra đã phần nào thể hiện mong muốn của những người ủng hộ liên minh chính quyền của thủ tướng Angela Merkel. Họ mong muốn bảo vệ lợi ích của Đức tại châu Âu và không chấp nhận việc phát hành trái phiếu chung eurozone (eurobond), loại trái phiếu buộc các nước phải chia sẻ một phần trách niệm nợ của eurozone.

Mỹ lạc quan về triển vọng đạt thỏa hiệp ngân sách

Mặc dù thừa nhận trong những tháng tới sẽ tiếp tục còn có những tranh cãi và bất đồng về vấn đề ngân sách, nhưng ông chủ Nhà Trắng tin rằng hai bên vẫn có thể đạt được một thỏa hiệp.

Để đạt được mục tiêu này, Nhà Trắng cho biết trong tuần này, cụ thể trong ba ngày từ 12-14/3, Tổng thống Obama sẽ một lần nữa đến Quốc hội để gặp gỡ riêng rẽ liên tục với các nghị sỹ của đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện, các nghị sỹ và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện để thảo luận về một đề án thỏa hiệp từng bước cắt giảm thâm hụt ngân sách và cải tổ bộ luật thuế nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc kéo dài suốt hai năm qua.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest bày tỏ hy vọng cách tiếp cận trực tiếp mới của Tổng thống Obama sẽ là cơ hội cho các cuộc đối thoại mang tính chất xây dựng hướng tới một giải pháp.

EU lần thứ 2 áp thuế chống trợ cấp với Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) vừa áp thuế chống trợ cấp lần hai với sản phẩm thép mạ hữu cơ của Trung Quốc.

Hầu hết các mức thuế trừng phạt của EU nhằm vào các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang kinh doanh tại châu Âu vì hành động bán phá giá. Hai nhà sản xuất thép mạ hữu cơ của Pháp bao gồm ThyssenKrupp và Voestalpine bị “thiệt hại đáng kể” từ hành động trợ cấp xuất khẩu và bán phá giá của Trung Quốc, 27 quốc gia EU cho biết.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login