Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/3

By on 12/03/2015

Ngày 12/3, ngân hàng trung ương Hàn Quốc quyết định hạ lãi suất nhằm ngăn chặn nguy cơ giảm phát và thúc đẩy kinh tế, đúng như giới chuyên gia dự đoán.

Hàn Quốc bất ngờ hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

Trong thông báo sáng nay, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) tuyên bố hạ 0,25 điểm % trong lãi suất cơ bản xuống thấp kỷ lục ở 1,75%.

BOK quyết định hạ lãi suất trong bối cảnh kinh tế Hàn Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức, như xuất khẩu suy yếu trong khi nợ (nợ công, nợ hộ gia đình) tăng mạnh. Tính đến cuối quý II/2014, tỷ lệ nợ hộ gia đình/ thu nhập đã tăng lên 144%.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan giảm lãi suất xuống 1,75%

Ngân hàng trung ương Thái Lan cắt giảm lãi suất xuống 1,75%, từ mức 2% trước đó, nhằm kích thích nền kinh tế nước này tăng trưởng.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2014, Ngân hàng trung ương Thái Lan cắt giảm lãi suất, mặc dù nhiều chuyên gia hy vọng Thái Lan sẽ duy trì lãi suất ở mức 2%, trong bối cảnh nền kinh tế của Xứ chùa Vàng hồi phục chậm hơn mức trông đợi.

IMF thông qua gói cứu trợ 17,5 tỷ USD cho Ukraine

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết, đây chỉ là một phần trong thỏa thuận cứu trợ được kỳ vọng lên tới 40 tỷ USD giữa Quỹ và chính phủ Ukraine. Trong đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ là những bên đóng góp chính. Chương trình cứu trợ 40 tỷ USD này sẽ bao gồm cả khoản tiết kiệm 15 tỷ USD dành để đàm phán với các chủ nợ của Ukraine.

Bà Lagarde cho biết, khoản cứu trợ 17,5 tỷ USD sẽ có thời hạn trong 4 năm. Hiện nay, IMF sẽ chỉ giải ngân 5 tỷ USD ngay lập tức cho Ukraine, trong đó 2,7 tỷ USD sẽ dùng để hỗ trợ ngân sách chính phủ.

Doanh số bán ôtô của Trung Quốc giảm trong tháng Hai

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM), doanh số bán ôtô tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới này trong tháng Hai đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 1,59 triệu chiếc, với nguyên nhân một phần do đây là tháng có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài cả tuần, gây ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu tính gộp hai tháng đầu năm thì doanh số bán xe vẫn tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 3,91 triệu chiếc.

Vốn FDI đổ vào Philippines đạt mức kỷ lục trong năm 2014

Ngân hàng trung ương Philippines (BSP) cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Philippines trong năm 2014 đã đạt mức kỷ lục 6,2 tỷ USD, tăng 66% so với năm 2013, do sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, niềm tin của các nhà đầu tư và triển vọng lạc quan về hút vốn đầu tư.

Con số này vượt quá mức mục tiêu 4,4 tỷ USD mà BSP đặt ra và tăng gần gấp đôi mức 3,7 tỷ USD năm 2013. Kết quả này cũng là mức cao nhất kể từ năm 1999. Riêng trong tháng 12/2014, dòng vốn FDI chảy vào Philippines đạt 557 triệu USD, tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2013.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login