Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/12

By on 12/12/2012

Người phát ngôn Bộ kinh tế Tây Ban Nha cho biết nước này đã nhận được khoản cứu trợ trị giá 40 tỷ euro (52 tỷ USD) đúng như đề nghị đã được eurozone chấp thuận hồi đầu năm.

IMF: Hồng Kông đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản

Theo báo cáo vừa được Quỹ tiền tệ thế giới công bố, Hồng Kông đang phải đối mặt với nguy cơ giá bất động sản suy giảm sâu sau khi lãi suất ở mức thấp kỷ lục và nguồn cung nhà mới bị hạn chế.

Theo đó, khu vực bất động sản chính là nguyên nhân lớn nhất gây nên những rủi ro đối với nền kinh tế nội địa. IMF cho rằng xác suất nền kinh tế suy giảm kéo theo những hệ quả lớn về kinh tế và tài chính là khá thấp trong ngắn hạn. Tổ chức này cũng đưa ra lời khuyên IMF nên duy trì chính sách neo tỷ giá như hiện nay.

Ông Obama nhượng bộ đàm phán tránh “bờ vực tài khóa”

Đàm phán ngân sách Mỹ có thêm tín hiệu tích cực khi tổng thống Barack Obama sẵn sàng hạ mục tiêu thu thuế từ 1,6 nghìn tỷ USD xuống 1,4 nghìn tỷ USD đồng thời cắt giảm chi tiêu 400 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Ông Obama cũng tin chắc đảng Dân chủ và Cộng hòa cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận về ngân sách nhằm tránh “bờ vực tài khóa” (tăng thuế, giảm chi tiêu tự động vào đầu 2013).

Hiện tại, đảng Cộng hòa chưa đưa ra phản hồi nào về đề xuất mới của ông Obama. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận với đảng Cộng hòa cho biết, chủ tịch đảng này vẫn kiên quyết theo đuổi kế hoạch đạt doanh thu thuế 800 tỷ USD trong 10 năm tới.

Đức, Pháp nhất trí lập liên minh ngân hàng eurozone

Nhật báo Sueddeutsche Zeitung của Đức cho hay, theo thỏa thuận, Đức, Pháp muốn tất cả ngân hàng tham gia liên minh và các ngân hàng nhận cứu trợ của chính phủ sẽ chịu sự giám sát của ECB mặc dù trong trường hợp đặc biệt ECB vẫn có thể trao lại quyền cho cơ quan điều tiết quốc gia. Trong khi đó, cơ quan điều tiết quốc gia sẽ giám sát tất cả các ngân hàng khác.

Thỏa thuận lập liên minh ngân hàng eurozone giữa Đức và Pháp đạt được ngay trước hội nghị Liên minh châu Âu (EU) hôm nay 12/12. Điều này làm tăng khả năng lãnh đạo 27 nước châu Âu sẽ quyết định về vấn đề giám sát liên minh ngân hàng eurozone tại cuộc họp.

Mỹ thâm hụt thương mại hơn 42 tỷ USD trong tháng 10

Theo số liệu của Bộ thương mại Mỹ, trong tháng 10, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng 4,9% lên 42,2 tỷ USD, so với 40,3 tỷ USD tháng 9. Thâm hụt thương mại với Trung Quốc lên kỷ lục mới là 29,5 tỷ USD, so với 29,1 tỷ USD tháng 9.

Trong khi chi phí nhập khẩu thấp nhất 1,5 năm xuống 222,8 tỷ USD thì kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh nhất 4 năm xuống 180,5 tỷ USD.

Tây Ban Nha nhận cứu trợ 40 tỷ euro

Người phát ngôn Bộ kinh tế Tây Ban Nha cho biết, hôm qua 11/12, nước này đã nhận được khoản cứu trợ trị giá 40 tỷ euro (52 tỷ USD) đúng như đề nghị đã được eurozone chấp thuận hồi đầu năm.

Gói cứu trợ này được lấy từ Cơ chế ổn định châu Âu và được dành để tái cấp vốn cho các ngân hàng quốc doanh Tây Ban Nha gặp khó. Các ngân hàng này chiếm 1/5 hệ thống ngân hàng quốc doanh của Tây Ban Nha.

Hy Lạp vượt mục tiêu mua lại nợ

Một quan chức eurozone thân cận với vấn đề cho biết, các khoản nợ này được bán với giá 33,5 cent đổi 1 euro, cao hơn một chút so với dự đoán. Tuy nhiên, con số này cũng không đủ để giúp Hy Lạp đưa nợ công về 124% GDP vào năm 2020.

Thực tế, việc mua lại nợ này chỉ đủ để giảm tỷ lệ nợ trên GDP của Hy Lạp 9,5%, thấp hơn so với mục tiêu 11% ban đầu. Điều này nghĩa là tỷ lệ nợ trên GDP của Hy Lạp sẽ chỉ giảm xuống còn 126,6% vào năm 2020, cao hơn so với mục tiêu 124% thống nhất với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login