Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/11

By on 12/11/2014

Tháng 9, thặng dư thương mại giảm mạnh chủ yếu do giá dầu liên tục lao dốc kết hợp với đòn trừng phạt của phương Tây.

Nga: Thặng dư thương mại tháng 9 thấp nhất 7 tháng

Ngân hàng trung ương Nga cho biết, thặng dư thương mại tháng 9 của nước này giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 13 tỷ USD. Trong đó, tổng giá trị nhập khẩu giảm 10% xuống 25,8 tỷ USD và xuất khẩu giảm 13% xuống 38,8 tỷ USD.

Theo nhận định của ngân hàng trung ương Nga, loạt đòn trừng phạt của phương Tây cùng với đà lao dốc của giá dầu đã ảnh hưởng rất lớn tới lĩnh vực thương mại của Nga.

Brazil cắt giảm các khoản đầu tư cũng như giảm miễn thuế

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã yêu cầu Quốc hội cho phép chính phủ cắt giảm các khoản đầu tư cũng như giảm miễn thuế trong mục tiêu của năm tài khóa 2014 nhằm tăng ngân sách để thanh toán nợ.

Theo hãng tin Reuters, trong dự thảo ngân sách mới gửi đến Quốc hội, Chính quyền của Tổng thống Rousseff không đưa ra chi tiết về đề mục cắt giảm. Tuy nhiên, trong ngân sách 2014 ban đầu, chi tiêu của chính phủ được phép cắt giảm tổng cộng 26,2 tỷ USD, tương đương hơn 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với mục tiêu ban đầu.

Moody’s hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi xuống BAA2

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi từ BAA1 xuống BAA2, nhưng lại nâng triển vọng kinh tế nước này từ mức “tiêu cực” lên “ổn định.”

Như vậy, bậc tín nhiệm của Nam Phi hiện cao hơn mức “junk” (không đáng đầu tư) 2 điểm, qua đó vẫn giúp Nam Phi an toàn trong thứ bậc về đầu tư.

Đức chưa có kế hoạch gia tăng trừng phạt kinh tế với Nga

Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết hiện chưa có kế hoạch áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan tới vai trò của Moskva ở Ukraine, song bà không hài lòng về việc thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ và phe ly khai đã tiến hành cuộc bầu cử riêng.

Bà Merkel nói: “Chúng tôi không hài lòng với tình trạng hiện tại của thỏa thuận Minsk do phần lớn các điều khoản của thỏa thuận này đang không được thực thi.”

G20 chi 88 tỷ USD/năm cho thăm dò nhiên liệu hóa thạch

Nhóm G20 mỗi năm chi 88 tỷ USD để thăm dò nhiên liệu hóa thạch, 5 năm sau khi cam kết cắt giảm trợ cấp cho ngành năng lượng.

Saudi Arabian Oil Co và Petroleo Brasileiro SA là 2 công ty chi nhiều tiền nhất với mức tương ứng đạt 17 tỷ USD và 11,3 tỷ USD, theo số liệu của Viện Phát triển Hải ngoại (ODI) – tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận trụ sở tại London.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login