Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/9

By on 11/09/2014

Tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng chậm lại so với tháng trước đó do giá sản xuất xuống thấp nhất 30 tháng.

Lạm phát Trung Quốc xuống thấp nhất 4 tháng

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng 2,3% của tháng 7 và dự báo 2,2% của các chuyên gia.

Đồng thời, chỉ số giá sản xuất giảm 1,2% so với mức giảm dự báo 1,1%, và ghi nhận 30 tháng giảm liên tiếp. Đây là đợt giảm dài nhất kể từ giai đoạn 1997-1999.

UNCTAD: Nền kinh tế thế giới chưa tăng trưởng bền vững

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa ra Báo cáo mang tên “Quản lý toàn cầu và điều kiện phát triển” của nền kinh tế thế giới, trong đó khẳng định 6 năm đã trôi qua kể từ cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu nhưng kinh tế thế giới vẫn tiếp tục trong tình trạng “nặng nề và nhiều khó khăn.”

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc cho biết báo cáo của UNCTAD nhận định rằng tất cả các chính sách, biện pháp được các quốc gia áp dụng để phục hồi nền kinh tế quốc gia và thế giới nói chung trong thời gian qua chẳng những chưa đủ, mà đôi lúc, đôi nơi lại chưa nhất quán. Những cố gắng phục hồi sản xuất-kinh doanh bằng các biện pháp “cổ điển” rõ ràng đã và sẽ không thể trừ khử được những nguyên nhân gốc rễ gây ra khủng hoảng.

Pháp không đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách của EU

Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin, cho biết Paris sẽ không đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo như yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) đề ra cho năm 2015, mà phải lùi lại thêm 2 năm.

Trước đây, chính phủ Pháp cam kết với Brussels rằng sẽ giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% vào năm tới, song ông Sapin dự báo tỷ lệ thâm hụt ngân sách của quốc gia này trong năm nay và năm tới lần lượt ở mức 4,4% và 4,3% GDP, và đến năm 2017 Pháp mới có thể đáp ứng quy định về mức trần thâm hụt của EU.

Nga tăng cường hợp tác với các nước của nhóm BRICS và Iran

Nga sẽ tăng cường hợp tác với các nước thành viên còn lại của nhóm BRICS là Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi trong bối cảnh phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây.

Đây là tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới mùa Hè được tổ chức ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).

Nhiều ngân hàng cảnh báo sẽ chuyển trụ sở khỏi Scotland

Ngân hàng Lloyds và Ngân hàng Royal of Scotland (RBS) thông báo có thể chuyển các văn phòng đăng ký của họ từ Edinburgh tới Anh nếu người vùng đất này bỏ phiếu ủng hộ Scotland tách khỏi Vương quốc Anh trong cuộc trưng cầu dân ý vào tuần tới.

Hai ngân hàng trên cho biết họ đăng ký hoạt động tại Scotland do mối quan hệ lịch sử với vùng lãnh thổ này, nhưng nếu cử tri Scotland bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tách khỏi Vương quốc Anh thì hai ngân hàng sẽ xem xét lại quyết định.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login