Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/6

By on 11/06/2013

Standard & Poor’s (S&P) vừa nâng triển vọng tín nhiệm Mỹ từ “tiêu cực” lên “ổn định” nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và vị thế của đồng USD trên thế giới nhưng giữ nguyên xếp hạng của nước này ở mức “AA+”.

Các nước đang nổi sẽ kiểm soát 50% kinh tế thế giới

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Scotiabank, ông Warren Jestin, nhấn mạnh kinh tế Mỹ đang phục hồi chậm chạp và đạt mức tăng trưởng khoảng 2% trong khi châu Âu đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và triển vọng sáng nhất là sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế khoảng 1% trong vòng năm năm tới.

Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tại các nước đang phát triển sẽ cao gấp 2-3 lần so với các nước phát triển và đến năm 2020, các nền kinh tế đang nổi sẽ trở thành động lực kinh tế toàn cầu.

Trước đó, một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho rằng các nước đang phát triển sẽ tăng gấp 3 tỷ trọng trong tổng đầu tư toàn cầu lên 60% vào năm 2030.

BOJ giữ nguyên lãi suất, nâng triển vọng kinh tế

Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) hôm nay công bố duy trì không đổi mức lãi suất 0.1% và chương trình mua tài sản nhưng nhận xét tích cực về nền kinh tế.

Quyết định này được xem gây thất vọng cho những nhà đầu tư nào kỳ vọng BoJ sẽ tung ra những biện pháp để kìm hãm sự biến động của trái phiếu chính phủ.

Tại phiên họp tháng này, BOJ nhận xét “nền kinh tế đang đi lên và lĩnh vực xuất khẩu bắt đầu tăng trưởng” so với đánh giá trong cuộc họp ngày 22/5 rằng “kinh tế bắt đầu phục hồi và xuất khẩu đã ngừng sụt giảm”. BoJ cũng cho biết thêm, một số chỉ báo cho thấy một sự gia tăng kỳ vọng lạm phát.

Kinh tế Italy sụt giảm hơn so với ước tính trước đó

Theo hãng tin ANSA, những số liệu kinh tế mới nhất cho thấy Italy vẫn còn nhiều việc phải làm để vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế vốn được nhiều người cho là tồi tệ nhất ở nước này kể từ Thế chiến thứ hai. Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italy trong quý 1/2013 đã sụt giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước và giảm 0,6% so với quý 4/2012.

Trung Quốc có nguy cơ khủng hoảng ngân hàng

Gánh nặng nợ chính quyền địa phương có thể gây bất ổn hệ thống ngân hàng Trung Quốc, Cơ quan kiểm toán quốc gia Trung Quốc (NAO) vừa cảnh báo.

Cảnh báo của NAO đưa ra sau khi thống kê tính đến cuối năm ngoái, 36 chính quyền tỉnh Trung Quốc vay nợ tới 3,85 nghìn tỷ nhân dân tệ (624,61 tỷ USD), trong đó có các địa phương lớn như Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Giang Tô, Quảng Đông và Sơn Đông.

S&P nâng triển vọng tín nhiệm Mỹ lên “ổn định”

Standard & Poor’s (S&P) vừa nâng triển vọng tín nhiệm Mỹ từ “tiêu cực” lên “ổn định” nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và vị thế của đồng USD trên thế giới nhưng giữ nguyên xếp hạng của nước này ở mức “AA+”.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại S&P cho biết nguy cơ tiếp tục hạ bậc đã suy giảm vì nền kinh tế đang trên đà phục hồi và khả năng hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ trong ngắn hạn là thấp hơn 30%.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login