Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/6

By on 11/06/2015

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, S&P một lần nữa xếp hạng tín dụng của Mỹ ở mức AA+.

Hàn Quốc giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vì bệnh MERS

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đã cắt giảm lãi suất chỉ đạo xuống còn 1,5%, mức thấp kỷ lục trong lịch sử nước này, do lo ngại nguy cơ lan rộng của Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) có thể làm xói mòn nền kinh tế vốn không mấy sáng sủa.

Trước đó, hồi tháng Ba vừa qua, BOK đã lần đầu tiên hạ lãi suất xuống dưới ngưỡng 2%. Quyết định mới nhất nói trên nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia, vốn trước đó đánh giá là lãi suất sẽ được “đóng băng” vì nợ hộ gia đình tăng do lãi suất cho vay giảm.

Hãng Standard & Poor’s xếp hạng tín dụng của Mỹ ở mức AA+

Hãng xếp hạng tín dụng uy tín Standard & Poor’s (S&P) đã xếp hạng tín nhiệm tín dụng của Mỹ ở mức AA+, với lý do hạn mức nợ của nền kinh tế số một thế giới vẫn khá cao, đi cùng với đó là sự yếu kém trong công tác hoạch định chính sách.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo cùng ngày của Standard & Poor’s cho biết hãng này thừa nhận sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và những nỗ lực nhằm hạ mức trần nợ công vốn tăng vọt trong cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008.

Hy Lạp, Đức và Pháp nhất trí tìm giải pháp cho khủng hoảng nợ

Theo hãng AFP, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho hay nước này và Đức, Pháp đã nhất trí rằng các cuộc đàm phán về gói cứu trợ tài chính căng thẳng cần phải đạt được một “giải pháp đáng tin cậy” trong bối cảnh các cuộc thương lượng đã không đi tới một thỏa thuận.

Phát biểu sau khi hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Mỹ Latinh tại Brussels, ông Tsipras nói: “Các nhà lãnh đạo châu Âu thừa nhận rằng chúng ta cần phải đưa ra một giải pháp đáng tin cậy và cơ hội cho Hy Lạp quay trở lại thời kỳ tăng trưởng.”

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2015, đồng thời cảnh báo những nguy cơ đối với các nền kinh tế mới nổi khi Mỹ hướng tới thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh đồng USD tăng giá.

Cụ thể, WB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2015 xuống còn 2,7% so với mức 3,2% đưa ra hồi đầu năm. Kinh tế Nhật Bản và các nền kinh tế mới nổi cũng tăng trưởng thấp hơn dự báo, ở mức lần lượt 1,1% và 4,4%.

EC công bố gói hỗ trợ 118 triệu euro cho Mỹ Latinh và Caribe

Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố một khoản hỗ trợ mới trị giá 118 triệu euro cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe nhằm tăng cường hợp tác về đầu tư và doanh nghiệp giữa Liên minh châu Âu (EU) và khu vực các quốc gia Caribe và Mỹ Latinh (CELAC).

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tuyên bố trên được đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp EU-CELAC lần thứ 5 diễn ra sáng 10/6 ở Brussels, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 8 EU-CELAC.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login