Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/6

By on 11/06/2014

Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Nga và Brazil đang mất dần động lực tăng trưởng.

OECD cảnh báo các nền kinh tế mới nổi mất đà tăng trưởng

Theo báo cáo tháng mới nhất của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chỉ số kinh tế hàng đầu cho thấy động lực tăng trưởng ở hầu hết các nền kinh tế lớn mới nổi đang yếu dần, thậm chí tại Trung Quốc, Nga và Brazil, tốc độ tăng trưởng thấp hơn mức trung bình.

Khối các thị trường mới nổi vốn từng giúp ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của nền kinh tế toàn cầu trong khi những nền kinh tế phát triển dường như đang đón bắt cơ hội mới. Trong khi đó, các chỉ số kinh tế của Mỹ, Canada đang thể hiện động lực tăng trưởng ổn định và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phục hồi rõ rệt, thậm chí Anh, quốc gia nằm ngoài Eurozone, đang dần lấy tốc độ tăng trưởng mạnh.

World Bank hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Ngân hàng thế giới (WB) dự báo kinh tế toàn cầu năm nay sẽ tăng trưởng 2,8%, thấp hơn so với mức dự báo 3,2% hồi tháng 1.

Các quốc gia đang phát triển dự báo sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2014 so với ước tính trước đó là 5,3%. Các nước có thu nhập cao được dự báo sẽ tăng trưởng 1,9% trong năm 2014 sau đó tăng lên 2,4% năm 2015 và 2,5% năm 2016.

Nước Anh là điểm đến hấp dẫn nhất châu Âu về vốn FDI

Theo kết quả khảo sát của công ty tư vấn quốc tế EY, trong năm 2013, Vương quốc Anh là điểm đến hấp dẫn nhất châu Âu về thu hút luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Năm 2013, số dự án FDI tại nước Anh tăng 14,6% lên 799 dự án, so với mức 728 dự án (mức kỷ lục) của năm 2010. Nước Anh hiện sở hữu 1/5 số các dự án trên toàn châu Âu.

Năm nay, lượng tài sản tư nhân ở châu Á-TBD vượt châu Âu

Theo một nghiên cứu mới mang tên “Cưỡi sóng tăng trưởng: Tài sản toàn cầu 2014” của Tập đoàn tư vấn Boston (BCG thuộc Mỹ), tích lũy tài sản tư nhân tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, sẽ vượt qua châu Âu trong năm nay và vượt Mỹ vào năm 2018.

Nghiên cứu cho thấy lượng tài sản tài chính tư nhân trên toàn thế giới trong năm qua đã tăng 14,6%, lên 152.000 tỷ USD nhờ sự phục hồi của các thị trường chứng khoán, trong đó riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng 30,5%. Số hộ triệu phú trên thế giới tăng thêm 2,6 triệu, lên tới 16,3 triệu hộ.

Saudi Arabia được giữ xếp hạng tín nhiệm ở mức ổn định

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s (S&P) vừa đánh giá tích cực triển vọng của Saudi Arabia và giữ nguyên xếp hạng tín dụng của nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này ở mức AA-/A-1+ (ổn định trung bình).

S&P nói Saudi Arabia có nguồn ngoại tệ dồi dào để chống chọi với những cú sốc từ bên ngoài như việc dầu mỏ rớt giá. Trước triển vọng lạc quan của Saudi Arabia, S&P cho biết họ có thể nâng mức xếp hạng tín nhiệm của quốc gia này trong năm tới, nếu Chính phủ Saudi Arabia đạt được những thành tựu kinh tế dựa trên sự phát triển của khu vực tư nhân.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login