Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/5

By on 11/05/2015

Tỷ lệ người thất nghiệp tăng tại Brazil diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế số một Mỹ Latinh đang phải đối đầu với tình trạng khó khăn trong sản xuất công nghiệp, lạm phát và thuế gia tăng.

Khoảng 7,9 triệu người Brazil không có việc làm trong quý 1

Viện Địa lý và Thống kê Brazil cho biết trong quý Một, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này ở mức 7,9%, với khoảng 7,93 triệu người không có việc làm, và là mức cao nhất trong vòng hai năm gần đây.

Theo nguồn tin trên, số người thất nghiệp trong ba tháng đầu năm ở Brazil tăng 23% so với quý 4/2014 và tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Đức cảnh báo khả năng Hy Lạp bất ngờ phá sản

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ), Bộ trưởng Tài Chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng ông không loại trừ khả năng Hy Lạp có thể bất ngờ phá sản.

Theo ông Schaeuble, kinh nghiệm quốc tế cho thấy một quốc gia nào đó rất có thể đột ngột rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả và buộc phải tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, ông Schaeuble từ chối đưa ra phỏng đoán về mốc thời gian cụ thể và từ chối trả lời câu hỏi về sự chuẩn bị của Đức để đối phó với kịch bản này.

Tiền đang “chạy” khỏi Trung Quốc và các nước mới nổi

Trong 3 quý vừa qua, lượng vốn ròng rút ra khỏi các thị trường mới nổi (EM) đã cao hơn so với cùng thời điểm tại cuộc khủng hoảng kinh tế 2008-2009, cho thấy sự suy giảm niềm tin của nhà đầu tư tại những nền kinh tế đang phát triển nhất thế giới.

Theo NN Investment Partner, tổng số vốn ròng rút ra khỏi các EM trong 3 quý vừa qua đạt 600,1 tỷ USD, cao hơn so với mức 545,2 tỷ USD cùng thời điểm tính đến tháng 3/2009.

Trung Quốc lại hạ lãi suất tiền gửi, cho vay bằng nhân dân tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa thông báo, kể từ ngày 11/5, ngân hàng này sẽ điều chỉnh giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản đối với các khoản tiền gửi và cho vay bằng đồng nhân dân tệ của các tổ chức tài chính nước này.

Lãi suất cho vay kỳ hạn một năm của các tổ chức tài chính giảm xuống 5,1%, trong khi lãi suất tiền gửi cùng kỳ hạn giảm xuống còn 2,25%.

Thời kỳ tăng trưởng “bình thường mới” của Trung Quốc có lợi cho Bắc Âu

Theo các chuyên gia kinh tế và các nhà lãnh đạo tham dự Diễn đàn kinh tế Trung Quốc-Bắc Âu 2015 tại Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch tuần qua, đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn tăng trưởng “bình thường mới” sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho các nước Bắc Âu.

Đại sứ Trung Quốc tại Đan Mạch, Liu Biwei, cho biết Trung Quốc liên tục theo đuổi cải cách cơ cấu, đồng thời điều chỉnh tốc độ tăng trưởng từ mức cao xuống mức trung bình và hoàn thành việc nâng mức phát triển lên cấp độ cao hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login