Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/4

By on 11/04/2013

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á sẽ tăng trưởng cao hơn trong năm nay, song vẫn dễ bị tác động bởi những yếu tố rủi ro từ các nền kinh tế khác trên toàn cầu.

IMF quan ngại khả năng phục hồi kinh tế ở châu Âu

Tổng Giám đốc IMF cho rằng nỗ lực phục hồi tại châu Âu sẽ mất nhiều thời gian bởi Eurozone đang cố gắng để có được sự đồng thuận.

Bà Lagarde cho biết những nỗ lực phục hồi tại châu Âu sẽ mất khá nhiều thời gian bởi 17 quốc gia trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phải cố gắng để có được những đồng thuận về chính trị và tài chính. Theo bà, những lo ngại lớn nhất là việc người châu Âu có thể đang suy nghĩ rằng “họ đã làm đầy đủ và đây là thời điểm để họ gặt hái thành quả.”

Tổng thống Obama ký sắc lệnh giảm 109 tỷ USD chi tiêu

Trong tuyên bố chính thức, Nhà Trắng cho biết ông Obama đã ký một sắc lệnh độc lập, trong đó quyết định tổng chi tiêu cho năm tài khóa 2014 – bắt đầu vào ngày 1/10 – sẽ bị giảm 109 tỷ USD xuống còn 967 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2004.

Các quan chức Washington cho biết ông Obama đã được các nhà lập pháp quốc hội yêu cầu ký thông qua sắc lệnh này sau khi đề xuất ngân sách mới của ông được đệ trình lên quốc hội. Dự kiến, các ủy ban phân bổ ngân sách thuộc Hạ viện và Thượng viện sẽ cùng nhau nhóm họp trong tuần này để tìm ra biện pháp cân bằng kinh phí cho các chương trình khác nhau, từ giáo dục cho đến quốc phòng.

ADB: Kinh tế châu Á 2013 sẽ tăng trưởng cao hơn

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á sẽ tăng trưởng cao hơn trong năm nay, song vẫn dễ bị tác động bởi những yếu tố rủi ro từ các nền kinh tế khác trên toàn cầu.

Theo dự báo của ADB, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á – gồm 45 nước và vùng lãnh thổ ở Trung Á, Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc), nhưng không bao gồm Nhật bản, Australia và New Zealand – sẽ đạt mức tăng trưởng 6,6% năm 2013 và 6,7% năm 2014, so với mức tăng 6,1% năm 2012, nhờ nhu cầu trong nước mạnh lên và hoạt động thương mại giữa các nước trong khu vực được tăng cường.

Ít nhất 12 ngân hàng nhận được biên bản họp của Fed trước một ngày

Không chỉ những nhân viên của đồi Capitol và các tổ chức mới nhận được biên bản họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước một ngày mà còn nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cũng đã có được thông tin sớm hơn thị trường. Biên bản họp thường được Fed bảo vệ rất kỹ và việc công bố cũng được thực hiện rất cẩn thận. Người phát ngôn của Fed nhận định rằng sự cố này hoàn toàn là do “sai sót của con người”, không phải là lỗi kỹ thuật.

Được biết, Fed đã vô tình gửi email với nội dung về biên bản cuộc họp chính sách tháng 3 cho khoảng 100 người vào ngày thứ Ba (09/04). Sau khi phát hiện biên bản đã bị rò rỉ ra bên ngoài do gửi nhầm, Fed quyết định công bố vào lúc 9h sáng ngày thứ Tư (giờ địa phương), sớm hơn 5 tiếng so với giờ công bố thường lệ vào lúc 14h cùng ngày.

WTO hạ mạnh dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2013

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu từ 4,5% xuống còn 3,3% trong năm 2013.

Đồng thời, công bố thương mại toàn cầu giảm tốc đột ngột trong năm 2012 với tỷ lệ tăng trưởng chỉ đạt 2%, giảm mạnh so với 5,2% trong năm 2011. Đây là tỷ lệ tăng hàng năm thấp nhất kể từ năm 1981.

Dự báo tăng trưởng 3,3% trong thương mại hàng hóa năm 2013 của WTO là dưới mức trung bình 5,3% trong 20 năm qua (1992-2012) và thấp hơn nhiều tỷ lệ trung bình trước khủng hoảng là 6,0% (1990-2008). Thậm chí, dự báo cho năm 2014 là 5,0%, vẫn còn thấp hơn mức trung bình.

Thất nghiệp tại Úc tăng lên mức cao nhất 3 năm

Theo báo cáo từ Bộ Thống kê Úc, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên 5.6% trong tháng 3 từ mức 5.4% tháng trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/2009 và dữ liệu gây ngạc nhiên lớn bởi giới quan sát dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ không đổi.

“Đây là một bằng chứng cho thấy thị trường lao động Úc vẫn còn yếu. Một tuần qua các chỉ số kinh tế Úc rất kém. Nó cho thấy việc tái cân bằng từ nền kinh tế khai mỏ sang nền kinh tế không khai thác sẽ không đặc biệt thuận lợi, đồng thời củng cố sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất từ phía ngân hàng Trung ương”- Joshua Williamson, chuyên viên kinh tế cấp cao Citigroup Inc. bình luận.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login