Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/3

By on 11/03/2015

Các chuyên gia kinh tế cho rằng giữa lúc cuộc thương lượng giữa Hy Lạp và EU, cũng như với Chính phủ Đức về vấn đề gia hạn nợ vẫn chưa ngã ngũ, thì quyết định giải ngân của ECM là một thắng lợi đối với Athens.

Hy Lạp nhận hơn nửa tỷ euro của Cơ chế Bình ổn châu Âu

Cơ chế Bình ổn châu Âu (ECM) xác nhận cơ quan này đã giải ngân khoản cứu trợ trị giá 555 triệu euro (593 triệu USD) cho Hy Lạp.

Sau một tuần đàm phán của Nhóm các Bộ trưởng Tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), số tiền nói trên sẽ được chi cho Athens, nhằm giúp chính phủ mới ở Hy Lạp khỏi cạn kiệt tài chính khi mà nước này vẫn đang phải đàm phán lại với các chủ nợ quốc tế về chương trình cứu trợ dành cho Athens từ năm 2010.

Kim ngạch ngoại thương của Mexico cao kỷ lục trong năm qua

Liên đoàn Hiệp hội các nhà hải quan Mexico (CAAAREM) cho biết trong năm 2014, kim ngạch ngoại thương của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này đạt 797,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay, chủ yếu nhờ xuất khẩu hàng chế tạo tăng cao.

Ông Víctor Hugo Gamas, Chủ tịch CAAAREM, cho rằng trong tổng kim ngạch ngoại thương Mexico đạt được trong năm qua, hơn 42%, tương đương 337,5 tỷ USD thuộc về xuất khẩu hàng chế tạo, tăng 7,2% so với năm 2013.

Liên minh Châu Âu nhất trí chi tiết của kế hoạch đầu tư 315 tỷ euro

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí các chi tiết về Quỹ Đầu tư Chiến lược châu Âu (EFSI) nhằm phục hồi nền kinh tế châu lục mà không làm tăng nợ và đặt mục tiêu triển khai các dự án đầu tiên vào cuối năm nay.

Theo kế hoạch mà các bộ trưởng đã nhất trí nhưng cần Nghị viện các nước châu Âu phê chuẩn, EFSI sẽ hoạt động trong bốn năm và được đánh giá về hiệu quả sau ba năm hoạt động. Một ban điều hành với sự tham gia của Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) sẽ giám sát quỹ này, trong khi một ủy ban đầu tư gồm tám thành viên sẽ có nhiệm vụ lựa chọn các dự án.

Coface cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ khủng hoảng tài chính

Đài RFI đưa tin, tiếp sau Công ty bảo hiểm tín dụng quốc tế Euler Hermes, Công ty bảo hiểm đầu tư Coface của Pháp cũng đã cảnh báo nguy cơ Trung Quốc đối mặt với rủi ro tài chính từ thiếu khả năng thanh toán nợ đến phá sản trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Theo nghiên cứu công bố của Coface, đại đa số các công ty Trung Quốc (79,8%) báo động về tình trạng thanh toán hóa đơn chậm trong năm 2014. Đây là kết quả khảo sát lần thứ 12 của Coface tại Trung Quốc với sự tham gia của 882 công ty. Nghiên cứu cho biết nợ xấu và tín dụng đáng ngờ tăng lần lượt là 42,3% và 58,8%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login