Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/12

By on 01/12/2014

Lĩnh vực sản xuất Trung Quốc tiếp tục suy yếu, chứng tỏ những biện pháp kích thích gần đây của chính phủ nước này chưa thực sự có hiệu quả.

PMI sản xuất Trung Quốc xuống thấp nhất 8 tháng trong tháng 11

Theo báo cáo chính thức của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số PMI sản xuất tháng 11 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm mạnh, xuống thấp nhất 8 tháng ở 50,3 điểm, từ 50,8 điểm của tháng 10.

Cùng ngày, số liệu của HSBC lại cho thấy, PMI sản xuất của Trung Quốc không đổi ở ngay ngưỡng suy giảm – tăng trưởng 50 điểm.

Trung-Hàn mở cửa thị trường trao đổi trực tiếp tiền tệ

Ngày 1/12, thị trường trao đổi trực tiếp bằng đồng won của Hàn Quốc và Nhân dân tệ của Trung Quốc mà không phải quy đổi ra đồng USD như trước đây đã được khai trương tại Seoul.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-Hwan cho rằng hoạt động này có một tiềm năng rất lớn và sẽ được phát triển thành một ngành kinh doanh đẳng cấp quốc tế có tính cạnh tranh.

Italy: Hạ viện thông qua dự luật ngân sách của chính phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tối 30/11, với 324 phiếu thuận, 108 phiếu chống và 3 phiếu trắng, Hạ viện Italy đã thông qua dự luật ngân sách 2015 của chính phủ Italy.

Dự luật ngân sách 2015, được mệnh danh là “Luật ổn định,” được thông qua sau khi chính phủ Italy tuân thủ yêu cầu của Ủy ban châu Âu thực hiện một số điều chỉnh lớn trong kế hoạch chi tiêu để đáp ứng các mục tiêu ngân sách của EU trong năm tới.

Trung Quốc tăng thuế tiêu thụ đối với sản phẩm dầu thô

Trung Quốc tăng thuế tiêu thụ đối với các sản phẩm dầu thô  nhằm cắt giảm khí thải và thúc đẩy nền kinh tế xanh. Đây là lần điều chỉnh chính sách đầu tiên kể từ lần tăng trước đó năm 2009.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc và Cơ quan quản lý thuế nước này, thuế tiêu thụ đối với xăng sẽ tăng từ 1 Nhân dân tệ (0,16 USD) lên 1,12 Nhân dân tệ/lít, trong khi thuế đối với dầu diesel tăng từ 0,8 Nhân dân tệ lên 0,94 Nhân dân tệ/lít.

WB, EU cam kết đầu tư cho phát triển hạ tầng tại Đông Phi

Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết sẽ cung cấp 1,2 tỷ USD nhằm giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng và cải thiện năng lực cạnh tranh của Cộng đồng các quốc gia Đông Phi (EAC).

Giám đốc chi nhánh của WB tại Burundi, Tanzania và Uganda, ông Philippe Dongier cho biết đã phối hợp với các chính phủ của EAC, các đối tác đang phát triển khác và khu vực tư nhân để đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong khu vực, đồng thời giúp tăng cường hội nhập, giảm bớt hàng rào thương mại trong khu vực này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login