Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/12

By on 11/12/2012

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp một số điều khoản về chính sách thuế khóa, song vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu như một giải pháp giúp nước Mỹ đối phó với vấn đề thâm hụt ngân sách.

Đông Nam Á sẽ là điểm sáng của kinh tế châu Á

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Đông Nam Á hiện đang là điểm sáng trong các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và châu lục này sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng trong năm 2013 nhờ sức mạnh của các nền kinh tế Đông Nam Á.

Báo cáo bổ sung về triển vọng phát triển châu Á của ADB, vừa được công bố cuối tuần qua, dự báo châu Á (trừ Nhật Bản) sẽ đạt mức tăng trưởng 6% năm 2012 và 6,6% năm 2013, giảm nhẹ 0,1 điểm phần trăm so với dự báo được ADB đưa ra hồi tháng 10/2012.

Niềm tin đầu tư eurozone lên cao nhất 1,5 năm

Nhóm nghiên cứu Sentix cho biết chỉ số tâm lý nhà đầu tư khu vực đồng euro (eurozone) đã tăng từ âm 18,8 điểm lên âm 16,8 điểm, cao nhất kể từ tháng 5/2011. Tuy nhiên, số điểm này vẫn thấp hơn kỳ vọng trước đó của các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters.

“Các biện pháp mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố trong mùa hè này chính là nguyên nhân chính khiến tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện. Mặc dù tâm lý hoài nghi chưa hẳn đã chấm dứt hoàn toàn, song ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang được cải thiện”, Sentix cho biết.

Tổng thống Mỹ quyết tâm tăng thuế với người giàu

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp một số điều khoản về chính sách thuế khóa, song vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu như một giải pháp giúp nước Mỹ đối phó với vấn đề thâm hụt ngân sách.

Phát biểu tại một nhà máy sản xuất ôtô ở bang Michigan nhằm quảng cáo chủ trương của Nhà Trắng cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và người thu nhập thấp trong khi tăng thuế đối với những người giàu, Tổng thống Obama nhấn mạnh sẽ tiếp tục đàm phán với các nghị sỹ đảng Cộng hòa để có thể đưa ra một kế hoạch hợp lý nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Các khoản vay mới của Trung Quốc thấp hơn dự báo trong tháng 11

Trong báo cáo hôm nay 11/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết các khoản vay nội tệ trong tháng 11 đạt 522,9 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn so với dự báo 550 tỷ nhân dân tệ của 30 nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, đồng thời giảm so với cùng kỳ năm ngoái (562,2 tỷ nhân dân tệ).

Trước đó trong tháng 10, các khoản vay mới của Trung Quốc cũng chỉ đạt 505 tỷ nhân dân tệ, mức thấp nhất trong năm nay, PBOC cho biết.

Nhật Bản: Số công ty phá sản trong tháng 11 xuống thấp nhất trong 22 năm

Cơ quan Nghiên cứu tín dụng Nhật Bản ngày 10/12 cho biết số các công ty bị phá sản trong tháng 11 của nước này giảm 11,9% so với năm trước, xuống 964 công ty. Đây là lần đầu tiên trong 22 năm qua, con số này xuống dưới mức 1.000.

Theo cơ quan trên, số công ty phá sản giảm là nhờ chính phủ thi hành nhiều biện pháp giúp cải thiện vốn cho các công ty nhỏ, hạn chế mức phá sản đối với các công ty nợ trên 10 triệu yen.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login