Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/12

By on 11/12/2014

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, tháng 11, kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, thúc đẩy doanh thu ngân sách từ thuế.

Fitch đặt Nhật Bản vào diện theo dõi hạ bậc tín nhiệm

Tổ chức đánh giá tài chính Fitch Ratings vừa đặt Nhật Bản vào diện theo dõi hạ bậc tín nhiệm, đồng thời cảnh báo sự trì hoãn trong việc tăng thuế tiêu dùng sẽ khiến nước này gặp rủi ro trong việc thực thi mục tiêu giảm nợ công.

Theo đó, Fitch có thể sẽ hạ bậc xếp hạng tín dụng dài hạn A+ của Nhật Bản.

Thâm hụt ngân sách Mỹ giảm mạnh trong tháng 11

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách tháng 11 của chính phủ giảm xuống 56,8 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức thâm hụt 135,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, doanh thu ngân sách đạt 191,4 tỷ USD, cao hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11 trong khi chi tiêu lại giảm 21,9% xuống 248,3 tỷ USD.

ADB và Australia hỗ trợ các nước tiểu vùng sông Mekong mở rộng

Theo Tờ Global New Light của Myanmar, nước này cùng với ba nước tiểu vùng sông Mekong mở rộng sẽ được vay 10,5 triệu USD từ một quỹ chung của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Australia.

Tờ báo dẫn lời Giám đốc ADB tại Myanmar nhận định rằng trên con đường xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, khu vực tư nhân của Myanmar đang gặp phải nhiều thách thức trong việc tăng năng suất và khả năng cạnh tranh.

Thủ tướng Medvedev: Nga tài trợ hơn 80 tỷ USD cho Ukraine

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, với những điều kiện ưu đãi về giá khí đốt cung cấp cho Ukraine bắt đầu từ những năm 90 đến thời điểm hiện nay, trên thực tế Nga đã tài trợ cho Ukraine hơn 80 tỷ USD.

Thông tin trên được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev công bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga.

Iran nối lại xuất khẩu dầu sang Pakistan sau 3 năm gián đoạn

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời hãng tin bán chính thức FNA của Iran cho biết Bộ trưởng Kinh tế Iran Ali Tayyebnia và Bộ trưởng Dầu mỏ Pakistan Shahed Khaqan Abbasi đã ký thỏa thuận nối lại việc xuất khẩu dầu mỏ từ Iran sang Pakistan sau 3 năm bị gián đoạn.

Công ty Lọc dầu và Phân phối Quốc gia Iran (NIORDC) và Công ty Lọc dầu Pakistan đã ký kết một hợp đồng dài hạn để bán khoảng 12.000 thùng dầu thô mỗi ngày.

Tăng trưởng kinh tế quý III/2014 của Mỹ cao hơn so với dự báo

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý trước có khả năng đạt cao hơn nhiều so với dự báo, do chi tiêu tiêu dùng và đầu tư cho xây dựng tăng khá mạnh.

Theo kết quả khảo sát dịch vụ hàng quý (QSS) của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 10/12 cho biết trong quý III vừa qua, chi tiêu trong lĩnh vực dịch vụ của nước này tăng tới 5,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cũng tăng hơn 1,1%.

Ukraine kêu gọi IMF mở rộng chương trình cứu trợ tài chính

Theo Reuters, tân Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Aivaras Abromavicius cho biết chính phủ nước này muốn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mở rộng gói cứu trợ tài chính, trị giá 17 tỷ USD do viễn cảnh kinh tế ngày càng tồi tệ của Kiev.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Abromavicius nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn mở rộng chương trình này do tình hình khó khăn.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login