Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/1

By on 11/01/2013

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2012 của nước này tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 2% so với tháng trước đó.

Nhật thông qua gói kích thích kinh tế 226,5 tỷ USD

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 20.200 tỷ yen (226,5 tỷ USD) nhằm vực dậy nền kinh tế trì trệ bởi giảm phát triền miên và đồng yen mạnh.

Gói kích thích kinh tế nhằm tạo ra tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định bằng cách khuyến khích đầu tư tư nhân, tăng cường khả năng cạnh tranh của các công ty Nhật Bản và tiến hành các dự án công lớn để đẩy nhanh tái thiết sau thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đột ngột tăng

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 5/1 đã tăng thêm 4.000, lên 371.000 đơn. Trước đó, 48 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg cho rằng con số sẽ giảm xuống còn 365.000 đơn.

Mặc dù Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về ngân sách và tránh được vách đá tài chính, cuộc chiến trần nợ công đang treo lơ lửng có thể là nhân tố đè nặng lên triển vọng của thị trường lao động. Theo Michael Hanson, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Bank of America, hoạt động thuê mướn nhân công vẫn có tiến triển tốt mặc dù có chút chậm chạp. Để nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, số việc làm mới được tạo ra cần được cải thiện.

Ngân hàng Mỹ đang thừa quá nhiều tiền

Các ngân hàng của Mỹ đang đối mặt với một vấn đề mà nhiều người đang ao ước đó là : thừa quá nhiều tiền. Tuy nhiên, giữa lúc mà nhiều ngân hàng khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng thì tình trạng này gây sức ép cho toàn ngành tài chính Mỹ trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh.

Theo số liệu của công ty chuyên thống kê tiền gửi tại ngân hàng, Market Rates Insight, tính đến cuối 2012, lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng của Mỹ đạt kỷ lục 10,6 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tỷ lệ cho vay trên mỗi USD tiền gửi trong quý III/2012 lại xuống thấp nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính.

Lạm phát Trung Quốc tăng nhanh trở lại

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2012 của nước này tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 2% so với tháng trước đó. Con số này cao hơn dự báo 2,3% của các chuyên gia nhưng vẫn dưới mục tiêu lạm phát 4% của chính quyền thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Ngược lại, chỉ số giá sản xuất giảm 1,9% sau khi giảm 2,2% trong tháng 11, đánh dấu tháng giảm thứ 11 liên tiếp.

Síp bị Moody’s hạ tín nhiệm xuống gần vỡ nợ

Moody’s cũng đánh giá triển vọng tiêu cực đối với xếp hạng tín nhiệm của Cộng hòa Síp. Việc hạ tín nhiệm này cho thấy, gánh nặng nợ công của chính phủ Síp tiếp tục tăng lên chủ yếu do nhu cầu tái cấp vốn hệ thống ngân hàng.

Triển vọng tiêu cực phản ánh lo ngại về thanh khoản, nhu cầu tái cấp vốn ngân hàng cũng như những bất định xung quanh vòng đàm phán xin cứu trợ từ nước ngoài của chính phủ Síp. Các cuộc đàm phán với các nước eurozone này gần như đổ vỡ từ hồi mùa hè và hiện chưa có tiến triển.

ECB giữ nguyên lãi suất siêu thấp

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất cơ bản ở 0,75% kể từ khi công bố chương trình mua lại trái phiếu chính phủ eurozone hồi tháng 9. Lãi suất tiền gửi cũng được duy trì ở 0%. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất siêu thấp này cho đến hết năm 2013, sang năm 2014, trong khi số khác cho rằng ECB sẽ phải hạ lãi suất thấp hơn nữa trong vài tháng tới.

Quyết định duy trì lãi suất siêu thấp của ECB nhằm khuyến khích hoạt động cho vay liên ngân hàng trong bối cảnh kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) suy thoái sâu hơn. Dự kiến, chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ có bài phát biểu trước báo giới lúc 20h30’ hôm nay về quyết định nêu trên.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login