Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/11

By on 01/11/2013

Giới chức trách Trung Quốc vừa thông báo chỉ số sản xuất PMI tháng 10 tăng vọt, dấu hiệu khả quan cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Sản xuất Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất 18 tháng

Chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) chính thức của Trung Quốc tháng 10 đạt 51,4 điểm, tăng so với mức 51,1 điểm hồi tháng 9 và vượt kỳ vọng 51,2 điểm của các chuyên gia. Đây là mức tăng mạnh nhất 18 tháng. Chỉ riêng tính riêng số điểm trên 50 điểm đã cho thấy sản xuất mở rộng.

Trong khi đó, ngân hàng HSBC công bố chỉ số PMI do ngân hàng theo dõi ở mức 50,9 điểm, không đổi so với mức ước tính tuần trước. Nếu tính theo chỉ số này, khu vực sản xuất Trung Quốc tháng 10 đã tăng mạnh nhất 7 tháng, tăng nhờ các đơn đặt hàng mới.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ giảm tuần thứ 3 liên tiếp

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước (kết thúc ngày 26/10) đã giảm xuống còn 340.000 đơn, tương đương giảm 2,8% so với một tuần trước đó. Con số dự báo trung bình của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đưa ra là 339.000 đơn.

Như vậy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần đã giảm trong tuần thứ 3 liên tiếp, nhưng vẫn chậm hơn so với ước tính của các nhà phân tích, giảm khoảng 4,2%.

BOJ giữ nguyên chính sách tiền tệ, nâng cao triển vọng kinh tế Nhật Bản

Tại Hội nghị chính sách tiền tệ, Hội đồng chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã xem xét nâng triển vọng nền kinh tế nước này trong năm tài khóa 2014 (bắt đầu từ tháng 4 năm sau) từ 1,3% lên mức 1,5%. Tuy nhiên, dự báo lạc quan của BOJ cũng bị đặt dấu hỏi do ảnh hưởng của chính sách tăng thuế tiêu dùng của chính phủ Nhật Bản, từ 5% lên 8%, bắt đâu từ tháng 4/2014.

Đồng thời, dự báo tỷ lệ lạm phát lõi cho năm tài khóa 2014 và 2015 lần lượt là 1,3% và 1,9%.

Sản xuất của Australia mở rộng trong tháng Mười

Lĩnh vực sản xuất của Úc mở rộng trong tháng Mười, và đây đã là tháng thứ hai liên tiếp của sự tăng trưởng, điều này cho thấy một sự phục hồi khá mạnh của nền kinh tế sau hai năm thu hẹp.

Hiệu suất của Tập Đoàn Công Nghiệp Úc tăng 1,5 điểm lên 53,2 trong tháng Mười so với cùng kỳ tháng trước, tiếp tục nâng cao khoảng cách hơn so với con số 50 điểm ( trên 50 điểm cho thấy tín hiệu mở rộng và tăng trưởng ).

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login