Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/7

By on 10/07/2015

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức Chính phủ Hy Lạp cho biết đề xuất của Hy Lạp bao gồm cả các yêu cầu trợ giúp tài chính cho Hy Lạp trong 3 năm, cơ cấu lại nợ cho nước này và một gói đầu tư trị giá 35 tỷ euro.

Hy Lạp đáp ứng toàn bộ yêu cầu của chủ nợ để đổi gói cứu trợ

Rạng sáng 10/7 (theo giờ Hà Nội), Chính phủ Hy Lạp đã trình kế hoạch cải cách kinh tế theo hướng gần như đáp ứng toàn bộ yêu cầu của các chủ nợ về việc thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ.

Động thái này làm dấy lên hy vọng một thỏa thuận giải cứu Hy Lạp sẽ được ký kết tại cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/7 tới.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2015 xuống 3,3%

Theo AFP, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015, đồng thời cảnh báo xảy ra nguy cơ “căng thẳng tài chính” tại châu Âu bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Trong báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới”, IMF ước tính mức tăng trưởng toàn cầu là 3,3%, giảm so với mức dự báo 3,5% hồi tháng 4 và giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 3,4% của năm 2014.

Trung Quốc đầu tư 40 tỷ USD hỗ trợ các khu vực kém phát triển

Theo Quốc vụ viện Trung Quốc, nước này dự định đầu tư 250 tỷ nhân dân tệ (40,3 tỷ USD) để thúc đẩy tăng trưởng ở các khu vực cần hỗ trợ nhất của quốc gia này.

Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này cũng sẽ thúc đẩy hoạt động xây dựng các dự án dịch vụ công lớn như hệ thống đường sá và các cơ sở bảo vệ nguồn nước. Tuy vậy, Quốc vụ viện Trung Quốc không đưa ra bình luận về tình trạng lao dốc của thị trường chứng khoán nước này (đã giảm gần 30% kể từ tháng giữa tháng 6/2015).

Ngân hàng của BRICS có thể cung cấp viện trợ tái thiết cho Syria

Ngân hàng Phát triển mới (NDB), một ngân hàng phát triển đa phương được thành lập bởi các nước thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), sẽ xem xét việc cung cấp viện trợ tái thiết cho Syria và các nước bị chiến tranh tàn phá khác trên toàn thế giới.

Giám đốc vừa mới được bổ nhiệm của NDB, Kundapura Vaman Kamath khẳng định ngân hàng này được thành lập với mục đích ban đầu là tập trung hỗ trợ cho các dự án phát triển tại các nước thành viên của BRICS, song ban giám đốc của NDB sẽ họp bàn để xem xét cơ hội tài trợ cho những quốc gia không phải là thành viên của khối, đặc biệt là các dự án tái thiết tại các quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh, chẳng hạn như Syria.

Lần thứ hai trong 3 tháng, Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Ngày 9/7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015, ngay sau khi thông báo tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,5%.

Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho biết nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 2,8%, thấp hơn mức dự báo 3,1% được đưa ra trước đó. Ngoài ra, BOK dự báo tỷ lệ lạm phát năm nay vẫn sẽ duy trì ở mức 0,9%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login