Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/6

By on 10/06/2013

Hoạt động cho vay của các tổ chức tài chính Trung Quốc trong tháng 5 tăng chậm hơn so với tháng trước và thấp hơn dự báo của thị trường.

Tổng thống Pháp: Khủng hoảng ở Eurozone đã chấm dứt!

“Cuộc khủng hoảng ở eurozone đã kết thúc. Châu Âu cần chú trọng thực hiện các bước thúc đẩy tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế”, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói như vậy nhằm trấn an các nhà đầu tư châu Á nhân chuyến thăm của ông tới Nhật Bản.

Vị Tổng thống Pháp cũng không phải là chính trị gia đầu tiên ở châu Âu tuyên bố khủng hoảng đã kết thúc. Năm ngoái, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng cho rằng điều tồi tệ nhất đối với đồng euro đã qua.

Thặng dư tài khoản vãng lai Nhật Bản tăng gấp đôi

Theo số liệu của Bộ tài chính Nhật Bản, thặng dư tài khoản vãng lai tháng 4 của nước này đạt 750 tỷ yên, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và vượt dự báo của các chuyên gia.

Đây là tháng thặng dư tài khoản vãng lai thứ 3 liên tiếp của Nhật Bản do yên suy yếu, thúc đẩy xuất khẩu nhờ chính sách kích thích của chính quyền thủ tướng Shinzo Abe.

Tăng trưởng tín dụng Trung Quốc chậm lại trong tháng 5

Hoạt động cho vay của các tổ chức tài chính Trung Quốc trong tháng 5 tăng chậm hơn so với tháng trước và thấp hơn dự báo của thị trường.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), các khoản cho vay mới của các tổ chức tài chính Trung Quốc trong tháng 5 là 667,4 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn mức 792,9 tỷ nhân dân tệ trong tháng 4.

Con số này cũng thấp hơn dự báo 821,3 tỷ nhân dân tệ của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Dow Jones Newswires.

Lạm phát Trung Quốc có chiều hướng giảm

Tổng Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố báo cáo cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 5 vừa qua là 2,1%, giảm 0,3% so với tháng trước đó và thấp hơn nhiều so với mức dự báo 2,5% của giới chuyên gia.

Theo NBS, trên cơ sở đánh giá hàng tháng, CPI, thước đo chính tỷ lệ lạm phát, của Trung Quốc trong tháng 5/2013 giảm 0,6% so với tháng trước đó. Tỷ lệ này giảm chủ yếu do giá rau giảm mạnh (13,8%) so với tháng 4. Tuy nhiên, giá lương thực tại Trung Quốc trong tháng 5 (chiếm 1/3 CPI) lại tăng 3,2%.

ECB xác nhận mua trái phiếu không giới hạn để cứu eurozone

Tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung của Đức cho biết, ECB đã đưa ra giới hạn 524 tỷ euro với chương trình mua trái phiếu chính phủ khu vực đồng euro (eurozone) và ngoài ra, ECB đã thông báo với tòa án hiến pháp Đức về giới hạn này. Theo kế hoạch, tòa án sẽ xem xét tính hợp pháp của chương trình này vào tuần tới.

Tuy nhiên, ngay sau đó, người phát ngôn ECB khẳng định: “Báo cáo này là sai lệch. Như đã công bố nhiều lần, chương trình mua trái phiếu của ECB là không giới hạn. Quy mô chương trình sẽ đủ để đáp ứng các mục tiêu”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login