Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/6

By on 10/06/2015

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan thông báo công tác chuẩn bị đang được tiến hành và dầu dự trữ đang được vận chuyến về từ Iraq.

Trung Quốc có thể được coi là nền kinh tế thị trường vào cuối 2016

Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin các luật sư của Liên minh châu Âu (EU) đã kết luận rằng Trung Quốc có thể chính thức được coi là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016, bước đi có thể sẽ khiến các công ty châu Âu gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với hàng hoá giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo WSJ, câu hỏi liệu Trung Quốc có được công nhận là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016 hay không sẽ là chủ đề được các chính phủ trên thế giới bàn thảo sôi nổi vào những tháng tới.

Chính phủ Hy Lạp đưa ra kế hoạch cải cách mới tới EU và IMF

Hy Lạp đã đưa ra kế hoạch cải cách mới tới Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cảnh báo việc nước này không đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế có thể dẫn tới sự sụp đổ của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cố vấn của Thủ tướng Alexis Tsipras, ông Nikos Pappas và Thứ trưởng Ngoại giao Euclid Tsakalotos đã soạn thảo hai văn bản bổ sung về các đề xuất cải cách mới của Hy Lạp và gửi tới Ủy viên EU phụ trách vấn đề tiền tệ Pierre Moscovici.

IMF: Algeria cần thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô cẩn trọng

Ông Zeine Zeidane, cố vấn khu vực Trung Đông và Trung Á của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đồng thời là Trưởng phái đoàn của IMF tại Algeria, tuyên bố Algeria cần phải thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô cẩn trọng và tiến hành cải cách trong lĩnh vực xuất khẩu.

Ông Zeidane cho rằng có 2 loại hình chính sách mà Algeria cần thực hiện trong bối cảnh giá dầu lao dốc. Thứ nhất là chính sách vĩ mô cẩn trọng một mặt giúp giảm nhu cầu trong nước và bảo đảm củng cố ngân sách, mặt khác cải thiện tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế và tránh làm tỷ giá hối đoái quá cao. Chính sách thứ hai là thực hiện cải cách cấu trúc giúp đa dạng hóa các ngành xuất khẩu và nâng cao tính cạnh tranh của ngành này.

Ấn Độ dự trữ 5 triệu tấn dầu mỏ đối phó với khủng hoảng

Mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết chính phủ nước này sẽ triển khai một chiến lược dự trữ dầu mỏ để đối phó với tình huống khủng hoảng.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng này, Ấn Độ sẽ tăng khả năng dữ trữ dầu lên 1,3 triệu tấn tại địa điểm Visakhapatnam thuộc bang Andhra Pradesh.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Trung Quốc chỉ tăng 1,2%

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 5/2015 chỉ tăng 1,2%, so với mức tăng 1,5% trong tháng trước đó, do chi tiêu tiêu dùng trì trệ.

Kết quả này là thấp hơn so với mức dự báo 1,3% được đưa ra trước đó trong một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện, qua đó phản ánh tính cấp bách của việc tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế từ Bắc Kinh. Ngoài ra, NBS cũng cho hay Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 5/2015 của Trung Quốc cũng giảm tháng thứ 39 liên tiếp do nhu cầu nội địa yếu.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login